Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Môi trường và phát triển bền vững

Thứ tư - 14/01/2009 00:09
Nguồn tài nguyên trên địa bàn tỉnh ta vô cùng đa dạng và phong phú. Song việc quản lý, sử dụng và bảo vệ tài nguyên vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm. Bởi nguồn tài nguyên trên địa bàn đang ngày càng cạn kiệt và bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường.
Hiện nay, môi trường nước như nước mặt, nước ngầm trên địa bàn tỉnh đang suy giảm. Ở một số xã thuộc các huyện Tam Nông, Thanh Thủy, Thanh Sơn, Thanh Ba, Cẩm Khê, Yên Lập... sông suối nhỏ cạn kiệt, các giếng đào cũng không đủ nước dùng. Chất lượng nước ngầm tại một số điểm ở TP Việt Trì có dấu hiệu ô nhiễm về Fe, NH4+, Coliform. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chưa tự giác thực hiện nghiêm các quy định xả thải để gây ô nhiễm. Môi trường không khí có tổng lượng khí thải khoảng 500 tấn bụi, 1.200 tấn SO2, 500 tấn CO, 150 tấn NO2. Nồng độ bụi trong không khí có chỗ vượt TCCP từ 1,5 đến 2 lần; nồng độ các chất độc hại: SO2, CO, NO2  cũng rất cao. Tiếng ồn ở một số cơ sở sản xuất vượt tiêu chuẩn cho phép, ảnh hưởng đến nhân dân xung quanh. Chất thải rắn đô thị và khu công nghiệp vẫn là vấn đề bức xúc. Lượng chất thải rắn sinh hoạt đó tăng từ 0,45 - 0,5 kg/người/ngày. Các đô thị, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt chiếm 60 - 70% tổng lượng chất thải. Việc thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp mới chỉ thực hiện được ở các đô thị và một số thị trấn, thị tứ. Thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại mới được tiến hành, tuy nhiên việc xử lý chất thải y tế nguy hại còn khó khăn.Do chế độ canh tác ở một số nơi chưa hợp lý nên đó làm tăng sự xói mòn và thoái hóa đất. Việc sử dụng thuốc BVTV tràn lan dẫn đến dư lượng thuốc trong đất và trong sản phẩm tăng. Về sinh thái và đa dạng sinh học cũng có những nguy cơ suy giảm nguồn gen nhất là đối với các loài sinh vật sống dưới nước. Mưa và lũ quét xảy ra nhiều hơn, điển hình như trận lũ quét xảy ra vào 28 tháng 9-2005 trên ngòi Lao, ngòi Giành, sông Bứa thuộc các huyện Thanh Sơn, Yên Lập, Hạ Hòa, Cẩm Khê, Tam Nông, Thanh Thuỷ làm chết 4 ng­ười, bị thương 7 người… thiệt hại tài sản 95 tỉ đồng; trận lũ lịch sử tháng 8-2008 làm 11 người chết, thiệt hại 350 tỷ đồng...      

Để tăng cường công tác quản lý, sử dụng, bảo vệ tài nguyên môi trường, ngành Tài nguyên và môi trường đã tích cực triển khai thực hiện những nhiệm vụ trọng điểm, các biện pháp quản lý phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường. Chỉ đạo triển khai các quy hoạch, kế hoạch chư­ơng trình dự án phát triển của các ngành, địa phư­ơng cho phù hợp với yêu cầu về bảo vệ môi trư­ờng; xây dựng các khu vực chôn lấp chất thải. Tập trung chỉ đạo xử lý các điểm nóng về ô nhiễm khu vực xã Thạch Sơn (Lâm Thao); Khu 2 xã Yên Tập (Cẩm Khê); xử lý kiên quyết các doanh nghiệp vi phạm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chấn chỉnh công tác bảo vệ môi trư­ờng trong hoạt động khoáng sản. Tổ chức thu phí bảo vệ môi tr­ường n­ước thải với tổng số tiền trên 2,3 tỷ đồng. Chỉ đạo 7 đơn vị xử lý triệt để ô nhiễm theo Quyết định số 64/2003 Thủ t­ướng Chính phủ. Chỉ đạo chặt chẽ các chủ dự án thực hiện lập và chấp hành nghiêm minh nội dung báo cáo ĐTM và các bản cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Hướng dẫn các doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ để chủ động phòng ngừa và khắc phục ô nhiễm như sản xuất sạch.

Củng cố tăng cường hệ thống bộ máy quản lý về bảo vệ môi trường từ tỉnh đến cơ sở, từng bước bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ được giao. Tổ chức thanh, kiểm tra ô nhiễm môi trường tại 80 cơ sở sản xuất công nghiệp, phát hiện 13 cơ sở vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; xử lý xử phạt vi phạm với 47 triệu đồng. Tiếp tục thực hiện các dự án cải thiện môi trường.Có thể thấy, phần lớn các cơ sở công nghiệp của tỉnh đều có công nghệ cũ, lạc hậu sản xuất kém hiệu quả nhưng lại gây ô nhiễm nặng và chưa có hệ thống xử lý chất thải. Để đầu tư thay đổi công nghệ hoặc xây dựng công trình xử lý chất thải cần vốn đầu tư lớn, vượt quá khả năng tự giải quyết của cơ sở. Nếu thu hẹp, hoặc ngừng sản xuất hoặc di chuyển địa điểm sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm người lao động. Do lịch sử để lại các cơ sở công nghiệp nằm xen ghép các khu dân cư, các giải pháp kiểm soát không thực hiện nghiêm ngặt, do đó phát thải các chất thải gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt cộng đồng và việc giải quyết môi trường rất khó khăn và tốn kém. Đội ngũ cán bộ làm công tác BVMT trên địa bàn tỉnh còn hạn chế về số lượng, năng lực. Kinh phí đầu tư cho công tác môi trường nói chung và quản lý môi trường nói riêng thiếu nhiều so với nhu cầu thực tế. Trong khi đó ý thức tự giác chấp hành luật pháp và các quy định của Nhà nước về BVMT chưa cao. Mặc dù vậy trong những năm qua, toàn tỉnh đã phát huy khai thác sử dụng các tiềm năng tài nguyên một cách có hiệu quả, tạo ra nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của địa phương. Trên cơ sở đó, gắn quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội một cách hợp lý đồng bộ với tăng cường bảo vệ môi trường để phát triển bền vững. Song, hơn bao giờ hết khắc phục những tồn tại về môi trường vẫn là vấn đề bức bách trong thời gian tới. Theo đó cần tăng cường công tác quản lý BVMT, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm cấp bách trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước gắn với phát triển bền vững.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 66

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 63


thời trang công sở Hôm nay : 22353

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 85037

4 Tổng lượt truy cập : 28346320

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv