Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Môi trường sẽ là vấn đề nóng

Thứ tư - 12/11/2008 00:58
Hôm nay 11-11, Quốc hội sẽ có phiên chất vấn đầu tiên. Dự kiến, trong ngày làm việc này sẽ có 4 bộ trưởng trả lời chất vấn (gồm: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát; Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu). Vấn đề môi trường sẽ được đặc biệt quan tâm, dưới đây là ý kiến của các đại biểu.
Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai):

Môi trường vẫn chưa chuyển biến

Tôi đã gửi chất vấn về hai vấn đề: Viện Kiểm sát ND tối cao với việc nhiều vụ án bị kéo dài, điều tra “treo”. Với việc áp dụng Luật Bồi thường Nhà nước sắp tới, đây sẽ tạo một áp lực rất lớn đối với Nhà nước... Vấn đề này tôi đã nhận được văn bản trả lời là do hạn chế của đội ngũ cán bộ.

Nội dung chất vấn thứ hai của tôi dành cho Bộ TN-MT về vấn đề bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ các di tích văn hóa, lịch sử và hệ thống núi đá vôi, như tôi đã phát biểu trong phiên thảo luận, góp ý vào báo cáo của Chính phủ trong nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 2009. Tôi cho rằng, đây là hai vấn đề chưa được quan tâm đúng mức. Cả nước hiện nay có 97 nhà máy xi măng, mỗi ngày nghiền hàng nghìn tấn đá vôi. Nếu quy hoạch không tốt sẽ rất nguy hiểm. Có thể thu được những lợi ích trước mắt nhưng những nguy hại lâu dài cũng rất nhiều, tương tự như những lĩnh vực khác liên quan đến môi trường.

Cách đây 3 năm tôi đã chất vấn những vấn đề này và cũng đã nhận được văn bản trả lời sẽ giải quyết bằng cách này, cách khác. Tuy nhiên, đã qua hai nhiệm kỳ bộ trưởng rồi nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến, cũng chưa thấy một điều luật nào được ban hành điều chỉnh vấn đề này.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (đoàn Lạng Sơn):

Nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật môi trường không bị xử lý

Kỳ này tôi đã gửi chất vấn đến Bộ trưởng Bộ TN-MT về “câu chuyện” Vedan và đã nhận được trả lời bằng văn bản. Tuy nhiên, về phần xử lý thì mới có doanh nghiệp bị xử lý còn các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền chưa thấy gì. Được biết, Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ TN-MT và tỉnh Đồng Nai kiểm điểm trách nhiệm. Nhưng vấn đề là bây giờ không chỉ có Vedan ở Đồng Nai mà còn nhiều nơi khác nữa. Tại sao biết các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường, làm ô nhiễm môi trường rất nặng nề trong nhiều năm mà không xử lý?

Ngoài ra, tôi có gửi một bản câu hỏi chung tới Chính phủ về việc hợp nhất Hà Nội và Hà Tây trong mấy tháng qua đã tiến hành thế nào?

Đại biểu Danh Út (Kiên Giang):

Nếu chưa thỏa đáng tôi sẽ chất vấn tiếp

Tôi gửi câu hỏi chất vấn từ 10 ngày trước khi kỳ họp về vi phạm môi trường (Bộ trưởng TN-MT) và về cơn sốt gian lận thương mại như kinh doanh giả dối, móc túi người dân (Bộ Công thương). Tôi đang chờ xem các bộ trưởng trả lời thế nào, nếu chưa thỏa đáng thì tôi lại sẽ chất vấn tiếp.

Đối với những vi phạm môi trường, tôi muốn hỏi tại sao 70% khu công nghiệp, 90% cơ sở sản xuất không có hệ thống xử lý ô nhiễm vẫn được cấp phép hoạt động. Theo quy định, trước khi phê duyệt phải có dự án báo cáo tác động môi trường. Kỳ họp trước, tôi đã chất vấn về môi trường, nhưng đến kỳ này, vấn đề môi trường càng nóng bỏng hơn. Rõ ràng nội dung Bộ trưởng đã trả lời bằng văn bản cũng chưa thực sự có ý nghĩa. Tôi cũng rất quan tâm theo dõi lời hứa của các bộ trưởng nhưng thấy làm chưa tốt. Ví dụ như Bộ trưởng Bộ GTVT, tôi thấy đã xử lý nhiều công trình nhưng bên cạnh đó còn nhiều công trình chưa đúng tiến độ...
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2018 << 9/2019 >> 2020
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Ngày MT thế giới 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 24


thời trang công sở Hôm nay : 3983

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 98976

4 Tổng lượt truy cập : 12388314

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv