Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Minh Hạc: Với mô hình quản lý rác thải nông nghiệp tại cộng đồng

Thứ tư - 06/07/2016 08:59
Đặc thù của Minh Hạc là xã có diện tích lúa và rau màu khá lớn là 248,66 ha, chiếm 47,15% trong tổng diện tích tự nhiên trong toàn xã nên trong quá trình canh tác người dân sử dụng khá nhiều các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón hóa học.

Tuy nhiên quy trình xử lý bao bì chứa đựng sau khi sử dụng chưa đồng bộ cộng với thói quen “tiện tay” của người dân nên việc vứt bừa bãi ra các mương dẫn nước, lối đi bao quanh bờ ruộng,… là điều tất yếu. Nguyên nhân chính là do địa phương chưa có hoạt động nào để tổ chức thu gom và xử lý. Điều đó gây ảnh hưởng không nhỏ tới đất, nguồn nước và không khí cùng với việc chi phí đầu tư vào sản xuất nông nghiệp tăng cao dẫn tới phi lợi nhuận.
 
Việc tham gia vào dự án: “Xây dựng và khuyến cáo các mô hình quản lý rác thải nông nghiệp tại cộng đồng” bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Được hướng dẫn những kiến thức cơ bản về phân loại rác, những tác hại do ô nhiễm rác thải gây ra góp phần nâng cao nhận thức cho người dân,đặc biệt là chị em phụ nữ trong quy chế thu gom, xử lý bao bì thuốc BVTV, phân bón hóa học.
 
Mô hình bể thu gom bao bì thuốc BVTV, phân bón hóa học được người dân hưởng ứng tích cực. Năm 2014, xã đã đầu tư các bể thu gom dọc theo các tuyến đường giao thông nội đồng để thuận tiện cho người dân bỏ những chai lọ, vỏ thuốc BVTV đã qua sử dụng trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Bể có cấu tạo gồm hai lỗ thông gió, chiều cao 1,5 m, đường kính rộng khoảng 0,8 m; bình quân chi phí cho mỗi bể là 450.000 đồng. Thay vì thái độ vô tâm, thờ ơ với môi trường sinh hoạt, sản xuất như trước kia, hầu hết bà con nông dân vào thời điểm mùa vụ nhất là thời kỳ tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa, cây  rau đã gói gém bao bì phân bón, thuốc trừ sâu để phân loại chúng trước khi cho vào bể thu gom, tập trung xử lý. Đến nay, xã Minh Hạc đã xây dựng được 23 bể thu gom, toàn bộ đã đi vào hoạt động góp phần không nhỏ trong việc cải thiện bộ mặt nông thôn.
 
Đường vào khu nội đồng, các tuyến kênh mương trên địa bàn xã Minh Hạc cơ bản sạch sẽ, đường đi đã bê tông hóa thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển lúa thu hoạch của bà con. 
 
Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương thì việc đi tìm lời giải cho bài toán rác thải nông nghiệp sẽ không quá khó. Minh Hạc đã và đang làm được điều đó bằng chính ý thức cá nhân mà họ nhận ra sau khi môi trường xung quanh được nâng lên một cách rõ rệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí môi trường để góp phần hoàn thành việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hồng Minh - Phòng TN và MT huyện Hạ Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2017 << 10/2018 >> 2019
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2018
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 34


thời trang công sở Hôm nay : 3480

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 97274

4 Tổng lượt truy cập : 10387107

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv