Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Khởi nghiệp làm giàu từ mô hình trồng rau thuỷ canh kết hợp nuôi cá, thân thiện với môi trường

Thứ ba - 15/11/2022 10:14
Khởi nghiệp làm giàu từ mô hình trồng rau thuỷ canh kết hợp nuôi cá, thân thiện với môi trường

Khởi nghiệp làm giàu từ mô hình trồng rau thuỷ canh kết hợp nuôi cá, thân thiện với môi trường

 Để phát huy thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, thời gian qua huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã triển khai nhiều cơ chế hỗ trợ phát triển nông nghiệp, trong đó có hỗ trợ phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao, tiêu biểu có mô hình trồng rau thuỷ canh kết hợp nuôi cá của anh Đinh Quang Tiệp, hội viên nông dân ở khu Suối Gấm, Thị trấn Cẩm Khê đã phát huy hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống người dân. 

Sau nhiều năm ấp ủ, trước nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng tăng cao, tháng 3 năm 2022, anh Đinh Quang Tiệp ở khu Suối Gấm, Thị trấn Cẩm Khê đã mạnh dạn liên kết cùng với  2 hộ nông dân khác góp vốn trên 1 tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất để phát triển mô hình trồng rau thuỷ canh kết hợp nuôi cá (còn gọi là mô hình Aquaponics).

Đưa chúng tôi đi thăm mô hình, anh Tiệp cho biết, đây là mô hình mô phỏng hệ sinh thái tự nhiên, sử dụng chất thải từ cá để làm chất dinh dưỡng cho rau mà không sử dụng đất, không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Mô hình sản xuất này đã  tiết kiệm nước, tiết kiệm sức lao động và chi phí do không phải thực hiện một số khâu như làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới. Với tổng diện tích gần 1.000 m2, chỉ cần 1 nhân công chủ yếu đo các chỉ số về chất lượng rau, cho cá ăn và bắt sâu cho rau, việc chăm sóc chủ yếu áp dụng giải pháp về công nghệ. Trong quá trình triển khai, từ khi trồng cho đến lúc thu hoạch, từng giàn rau sẽ được ghi chép, theo dõi sát sao các yếu tố như nhiệt độ, nồng độ dinh dưỡng để đảm bảo đạt năng suất, chất lượng cao. Sản phẩm rau trồng theo phương pháp này không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với phương pháp canh tác truyền thống. Thời điểm này, anh đang trồng rất nhiều loại rau như: xà lách, cải bó xôi, cải bẹ xanh, cải bẹ dún, cải ngọt, cải thìa… Mỗi loại rau từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch khoảng từ 30 - 45 ngày. Bình quân một ngày, vườn rau của anh cho thu hoạch hơn 20 kg rau tươi, sạch, an toàn, chủ yếu cung cấp cho khách hàng tại địa phương, giá bán trung bình từ 30 - 40 ngàn đồng/kg.  Các sản phẩm chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường tại chỗ. Ngoài nguồn thu từ rau, anh còn nuôi 6.000 con cá Chình, mô hình bước đầu có nhiều triển vọng phát triển, doanh thu bước đầu cho thu nhập một tháng cho thu nhập hơn 10 triệu đồng.

Anh Tiệp chia sẻ về phát triển mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá


Anh Tiệp chia sẻ Sau khi đi học hỏi các mô hình ở trong miền Nam về,  tôi đã mạnh dạn liên kết làm mô hình. Đây là mô hình mới nên trong quá trình làm tiếp tục học hỏi kinh nghiệm. Tôi mong muốn được các cấp ngành quan tâm tạo điều kiện về vốn để mô hình tiếp tục phát triển”.


Mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá của anh Tiệp đã và đang đi đúng hướng trong sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp địa phương. Đây là mô hình lý tưởng cho nông dân, nhất là đối với nông dân có ít đất canh tác, là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn


Tác giả bài viết: Mạnh Thuần - Đài truyền thanh Huyện Cẩm Khê

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2022 << 3/2023 >> 2024
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 272

Máy chủ tìm kiếm : 127

Khách viếng thăm : 145


thời trang công sở Hôm nay : 2762

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 910802

4 Tổng lượt truy cập : 31764094

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv