Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Hồ Ly - Sinh thái với môi trường

Thứ ba - 27/06/2017 09:42
Phát triển du lịch đang là xu thế chung của cả nước và ở tỉnh Phú Thọ nói riêng, du lịch cũng được xác định mà một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tuy nhiên muốn phát triển du lịch phải tiến hành đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, theo hướng bền vững; gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; giữ vững an ninh, quốc phòng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và quan trọng là giữ gìn cảnh quan và bảo vệ môi trường.
Xã Thượng Long cách thị trấn Yên Lập 6 km, nơi có Hồ Ly hay còn gọi là hồ Thượng Long là một trong 10 hồ có trữ lượng nước lớn nhất tỉnh Phú Thọ. Hồ Ly được chia làm hai nhánh lớn và được bao quanh bởi núi đồi trập trùng, khung cảnh đẹp như tranh vẽ. Cảnh hồ luôn mang lại cảm giác bình yên và thư thái cho du khách. Hiện nay huyện Yên Lập có chủ trương phát triển và nâng cao hiệu quả thủy lợi của Hồ Ly. Theo đó phát triển Hồ Ly thành nơi nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là du lịch sinh thái. Cùng với các danh lam thắng cảnh khác trên địa bàn huyện như: Thác Đá Thờ, Lòng Chảo và chiến khu Phục Cổ xã Minh Hòa… Hồ Ly sẽ là nơi hấp dẫn khách du lịch. Nếu được đầu tư, xây dựng, khu vực Hồ Ly có thể trở thành các khu du lịch sinh thái, cùng với du lịch khám phá; du khách đến đây có thể trải ngiệm bằng các hoạt động: Bơi thuyền, lướt ván, tắm, câu cá, leo núi, thăm quan các bản làng dân tộc Dao, Mường ven hồ. Và những món ăn đặc sắc, cùng với các sản phẩm núi rừng, các mặt hàng thổ cẩm của bà con nơi đây chắc chắn sẽ hài lòng du khách.
Nhờ sự quan tâm và chỉ đạo của UBND huyện, hiện nay hoạt động du lịch tại Hồ Ly đã có bước phát triển. Các nhà hàng, nhà nghỉ, các hàng quán đã và đang được xây dựng phục vụ nhu cầu tham quan của du khách. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực, hoạt động du lịch đã gây ra những hệ lụy đến môi trường. Một trong số những vấn đề đó là vấn đề rác thải. Lượng du khách càng đông thì lượng rác thải càng cao. Đó là rác thải từ các nhà hàng, nhà nghỉ tăng lên để phục vụ nhu cầu của khách. Đó là những rác thải du khách mang đến và xả ra môi trường. Những rác thải đó đa phần là các túi nilong, các vỏ bánh kẹo, chai nhựa, lon nước... Đều là những rác thải khó phân hủy. Mỗi người một cái túi nilong, một chai nhựa với hàng trăm lượt du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 như vừa qua, chỉ làm phép tính đơn giản đã đủ thấy lượng rác thải ra nhiều như thế nào. Lượng rác thải tăng cao làm ảnh hưởng đến môi trường nói chung và môi trường sinh thái của Hồ Ly nói riêng. Đây cũng là vấn đề chung của hầu hết khắp các khu, các điểm du lịch trong cả nước. Tuy nhiên Hồ Ly là một điểm du lịch sinh thái mới được đi vào khai thác có quy mô nhỏ. Vì vậy việc tuyên truyền bảo vệ môi trường để giữ gìn cảnh quan sinh thái của khu Hồ Ly là vấn đề cần được quan tâm để phát triển du lịch theo hướng bền vững, vấn đề bảo vệ tài nguyên môi trường là yêu cầu cấp thiết.
Trong thời gian tới, để hướng tới việc phát triển du lịch bền vững tại Hồ Ly, UBND huyện Yên Lập phối hợp với UBMTTQVN huyện Yên lập và các tổ chức Chính trị xã hội cùng cấp tuyên truyền, phổ biến luật bảo vệ môi trường, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môt trường, gắn với nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”; phong trào “5 không, 3 sạch”  để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của nhân dân khu vực Hồ Ly, mỗi đơn vị, mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp, mỗi du khách cần có ý thức bảo vệ tài nguyên và bảo vệ môi trường. Trong đó tập trung vào việc nâng cao ý thức của người dân và du khách. Mỗi hành động bỏ rác đúng nơi quy định cũng đã góp phần to lớn vào việc bảo vệ cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Với ý thức bảo vệ môi trường cảnh quan của mỗi cá nhân và những hoạt động chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, Hồ Ly sẽ là một điểm đến sinh thái xanh - sạch - đẹp và hấp dẫn trong lòng các du khách khi đến với Hồ Ly của Thượng Long.
 

Tác giả bài viết: Huy Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2018 << 4/2019 >> 2020
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 27


thời trang công sở Hôm nay : 4074

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 135201

4 Tổng lượt truy cập : 11403764

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv