Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Hạ Hòa: Với mô hình chăn nuôi không chất thải

Thứ hai - 17/10/2016 09:58
Cũng giống như nhiều vấn đề về môi trường khác thì xử lý chất thải chăn nuôi luôn là vấn đề hết sức nan giải. Hầu hết nước thải chăn nuôi chưa qua xử lý xả thẳng ra môi trường gây mất mỹ quan, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Vây, làm thế nào để chăn nuôi một cách hiệu quả và chất thải chăn nuôi được xử lý một cách triệt để đang là vấn đề được ưu tiên nhất hiện nay.
Huyện Hạ Hòa luôn xác định phát triển chăn nuôi là một ngành mũi nhọn, nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp trực tiếp nguồn thực phẩm sạch trên địa bàn toàn huyện và các tỉnh lân cận. Chăn nuôi quy mô hộ gia đình đang được đánh giá cao với việc mang lại thu nhập ổn định cho người dân mà không cần qua nhiều bước trung gian. Nhưng chăn nuôi hiệu quả không chỉ chú trọng đến thu nhập mà còn cần có sự quan tâm đúng mức đến vấn đề xử lý chất thải.
Theo số liệu thống kê gần nhất, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện đạt gần 70 nghìn con trên tổng số hơn một nghìn hộ chăn nuôi, hầu hết đã áp dụng hệ thống xử lý chất thải bằng hầm Biogas. Tuy nhiên, hệ thống này đang bộc lộ nhiều khuyết điểm bởi nước thải sau khi xử lý vẫn còn xót lại vi sinh vật gây bệnh và bốc mùi hôi thối nếu xả thẳng ra môi trường sẽ gây ô nhiểm đến nguồn nước sinh hoạt của khu vực đó.
Xuất phát từ thực trạng trên, việc Hạ Hòa đang áp dụng  mô hình “chăn nuôi không  chất thải’’ là một giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết hệ lụy nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường từ nguồn nước thải chăn nuôi. Với mô hình này, nước thải từ hầm biogas sẽ được dẫn vào bể lắng có sử dụng chế phẩm sinh học EM (Effective Microorganisms)  có nghĩa là các vi sinh vật hữu hiệu. Chế phẩm này giúp gia tăng vi sinh vật có lợi, tăng cường khả năng tự làm sạch nên chỉ sau 3 đến 5 ngày có thể hết mùi và sử dụng làm nước tưới cho cây trồng. Đồng thời nước thải đã qua xử lý bằng chế phẩm EM có tác dụng làm tăng cường khả năng quang hợp, kích thích sinh trưởng, tăng khả năng đề kháng góp phần tăng năng suất cây trồng bên cạnh đó còn rất an toàn với môi trường và con người.
 Cách làm này đã khẳng định việc áp dụng mô hình chăn nuôi không chất thải đã mang lại hiệu quả rõ rệt, nó không chỉ giúp người chăn nuôi giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường mà còn tạo ra được sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Mô hình này cũng giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc xử lý ô nhiễm môi trường trong quá trình chăn nuôi, có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường, nhất là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ít kinh nghiệm. Từ thực tế cho thấy, việc mở rộng mô hình chăn nuôi không chất thải rất cần được nhân rộng không chỉ ở Hạ Hòa mà còn ở nhiều huyện khác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, nhằm góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hồng Minh - Phòng TN và MT huyện Hạ Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2017 << 11/2018 >> 2019
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2018
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 13


thời trang công sở Hôm nay : 3148

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 70587

4 Tổng lượt truy cập : 10519887

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv