Tin được xem nhiều

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ khảo sát thực hiện Luật bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 31/10/2008 23:44
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát công tác bảo vệ môi trường tại Công ty CP dệt Vĩnh Phú

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát công tác bảo vệ môi trường tại Công ty CP dệt Vĩnh Phú

Thực hiện chương trình công tác năm 2008, từ ngày 27/8 đến ngày 01/9/2008, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ do đồng chí Phùng Văn Toàn - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu đi khảo sát thực hiện Luật Bảo vệ môi trường tại Sở Tài nguyên & Môi trường và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
   Cùng làm việc với Đoàn có đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường, Thường trực Hội đồng nhân dân các huyện, thành, thị nơi có các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, Đài phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ. Thông qua đợt khảo sát này, thể hiện sự quan tâm của Đoàn đại biểu    Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh đối với công tác bảo vệ môi trường và sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

   Tại buổi làm việc với Sở Tài nguyên & Môi trường, Đoàn công tác tán thành cao với báo cáo về công tác quản lý nhà nước về môi trường trên địa bàn tỉnh, trong đó thể hiện ở những nội dung cơ bản là:

Về ưu điểm:

   - Tỉnh đã coi trọng, có nhiều chủ trương, chính sách, tổ chức thực hiện, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thái độ kiên quyết trong việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường, công tác bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tiến bộ.

   - Đã và đang tập trung khắc phục, giải quyết những bức xúc của dân kiến nghị về những điểm gây ô nhiễm môi trường. Những điểm bức xúc về môi trường bước đầu được khắc phục có hiệu quả.

   - Sở Tài nguyên & Môi trường là cơ quan quan trọng để góp phần giải quyết môi trường ngày một tốt hơn.   

Những tồn tại:

   - Từ nhiều năm trước đây, ô nhiễm môi trường là vấn đề lớn, chưa được quan tâm đúng mức.

   - Xử lý, khắc phục tồn tại chưa được nhiều, có nơi, có việc còn chậm nên dân chưa đồng tình.

   - Kinh phí đầu tư cho xử lý ô nhiễm môi trường còn hạn chế ở cả Nhà nước và doanh nghiệp.

   - Tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ quản lý môi trường trong các cơ quan nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp còn thiếu, trình độ chưa đáp ứng được so với yêu cầu.

   - Trong tổ chức thực hiện nhiều nơi chưa thực sự kiên quyết, cần làm chuyển biến nhận thức của các ngành, các cấp nhất là các doanh nghiệp về trách nhiệm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

   - Xã hội hoá công tác bảo vệ môi trường chưa được nhiều.

Phương hướng:

   - Công tác môi trường cần được quan tâm để làm nhiều, làm tích cực, làm thường xuyên, làm tốt hơn nữa.

   - Với vai trò của Sở Tài nguyên & Môi trường trên địa bàn là hết sức quan trọng, vì vậy cần tham mưu cho Đảng, Chính quyền nhiều vấn đề sát thực, tăng cường xây dựng tổ chức bộ máy lớn mạnh, tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ, đẩy mạnh tuyên truyền làm chuyển biến nhận thức của các ngành, các cấp, các tổ chức, các doanh nghiệp và người dân đối với công tác bảo vệ môi trường.

   - Tăng cường thực hiện chức năng nhiệm vụ, tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý kiên quyết và kịp thời những cơ sở gây ô nhiễm môi trường.

   - Đối với các dự án đầu tư mới trên địa bàn phải xem xét đảm bảo yêu cầu về môi trường.

   Trong đợt công tác này, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã khảo sát tình hình thực hiện Luật Bảo vệ Môi trường tại các đơn vị: Công ty TNHH Toàn Năng, Công ty Hoá chất Việt Trì, Công ty Giấy Việt Trì, Công ty cổ phần dệt Vĩnh Phú, Công ty TNHH phát triển Hùng Vương (Nhà máy xi măng Hữu Nghị). Qua khảo sát, đoàn đã ghi nhận sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh, góp phần giải quyết công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động, đồng thời mỗi đơn vị có nhiều cố gắng đầu tư nâng cấp dây chuyền, công nghệ sản xuất, đầu tư các công trình xử lý khí thải, nước thải nhằm cải thiện môi trường và phát triển bền vững.

   Công ty TNHH Toàn Năng, là đơn vị sản xuất tinh bột sắn và chăn nuôi lợn, đóng tại địa bàn huyện Thanh Ba, tiếp giáp với thị xã Phú Thọ. Từ khi đi vào hoạt động (năm 2004), đơn vị này đã sản xuất trong điều kiện chưa xây dựng được các công trình xử lý môi trường, nên đã gây ô nhiễm nghiêm trọng trong khu vực làm nhân dân hết sức bức xúc, bất bình, các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường phải nhiều lần thanh tra, kiểm tra, xử lý bằng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính. Chấp hành các yêu cầu của cơ quan nhà nước, năm 2007 Công ty đã dừng việc nuôi lợn, đầu năm 2008 đến nay đã đầu tư 600 triệu đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho dây chuyền sản xuất tinh bột sắn. Đoàn công tác đã yêu cầu Công ty sau khi xây dựng xong phải báo cáo Sở Tài nguyên & Môi trường kiểm tra, nếu đảm bảo yêu cầu kỹ thuật mới được tiếp tục sản xuất.

   Công ty Giấy Việt Trì được xây dựng từ năm 1961, thiết bị cũ, lạc hậu, nhưng những năm gần đây công ty đã tập trung đầu tư dây chuyền công nghệ mới hiện đại hơn, đầu tư 49 tỷ đồng cho hệ thống xử lý môi trường, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước và ổn định đời sống công nhân. Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận những tiến bộ của Công ty và yêu cầu Công ty cần phối hợp tốt hơn nữa với các cơ quan quản lý để giải quyết tâm lý quan ngại của người dân đối với đơn vị sản xuất giấy lại có vị trí trong khu vực trung tâm đô thị, đồng thời cần tiếp tục đầu tư để xử lý tốt hơn nữa đảm bảo môi trường trong lành cho cộng đồng.

  Công ty Hoá chất Việt Trì có nhiệm vụ sản xuất hoá chất cơ bản và phân bón, mặc dù được xây dựng từ lâu, song Công ty đã có nhiều cố gắng đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, đầu tư các công trình xử lý môi trường như: xử lý bụi lò hơi theo phương pháp lắng trọng lượng có vách ngăn; xử lý khí thải khi phun xấy bột giặt qua hệ thống tháp rửa khí kiểu Xyclon màng nước; xử lý khí Clo khi bị sự cố mất điện đột ngột bằng cách thu nhận khí này về thiết bị chứa; đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải… Tuy vậy việc xử lý nước thải, khí thải chưa thật triệt để, Công ty cần tiếp tục đầu tư cho các công trình xử lý môi trường và đổi mới công nghệ, thiết bị.

   Công ty cổ phần dệt Vĩnh Phú là nhà máy được xây dựng từ lâu, lại nằm ở trung tâm đô thị, những năm trước đây Công ty thường xuyên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (bị xếp vào loại đơn vị gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải xử lý triệt để theo Quyết định 64/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ), nhân dân, cử tri kiến nghị nhiều. Những năm gần đây Công ty đã có chuyển biến trong đầu tư xử lý môi trường đối với khí thải, nước thải. Tuy vậy việc đầu tư này chưa nhiều, chưa tương xứng với yêu cầu, do vậy nước thải sau khi xử lý còn một số tiêu chuẩn vượt mức cho phép, tiếng ồn lớn, lượng bụi phát tán trong khu vực sản xuất còn nhiều. Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã yêu cầu Công ty phải tập trung đầu tư khắc phục nhiều hơn nữa, khẩn trương hơn nữa để đảm bảo vệ sinh môi trường và sức khoẻ của người lao động.

   Nhà máy xi măng Hữu nghị (thuộc Công ty TNHH phát triển Hùng Vương) nằm trong khu công nghiệp Thuỵ Vân, song cũng là điểm rất nhạy cảm về môi trường vì nằm ngay ở khu vực phía bắc thành phố, trong khu công nghiệp có nhiều nhà máy khác cùng hoạt động lại rất gần khu di tích lịch sử Đền Hùng. Với tính chất của nhà máy sản xuất xi măng, khối lượng vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm rất lớn, lượng than sử dụng cho đốt lò nhiều, nên từ khi nhà máy đi vào hoạt động có lượng phát tán khói bụi thường xuyên vượt tiêu chuẩn cho phép gây ảnh hưởng tới môi trường, tới sự hoạt động của các xí nghiệp trong khu vực, làm người dân và các doanh nghiệp khác bức xúc. Các cấp và các cơ quan quản lý về môi trường đã nhiều lần phải thanh tra, kiểm tra, xử lý và yêu cầu phải có giải pháp khắc phục. Công ty đã nhận thức được trách nhiệm của mình, đầu tư hơn 50 tỷ đồng lắp đặt 3 hệ thống lọc bụi tĩnh điện (hiện nay mới hoàn thành 1 hệ thống, còn 2 hệ thống khác hứa sẽ hoàn thành vào tháng 10/2008), đầu tư các băng tải kín để vận chuyển nguyên liệu trong phạm vi nhà máy…Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu Công ty cần khẩn trương hoàn thành hệ thống xử lý bụi; sau khi hoàn thành hệ thống xử lý phải báo cáo Sở Tài nguyên & Môi trường xem xét xác nhận; đề nghị Công ty kiện toàn bộ phận chuyên trách về bảo vệ môi trường và kiến nghị để đảm bảo môi trường cho lâu dài cần giảm dần công xuất của nhà máy tại khu vực này.

   Qua đợt khảo sát thể hiện sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội tới sự nghiệp bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh. Sở Tài nguyên & Môi trường sẽ nghiêm túc tiếp thu để nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý về môi trường đã được giao. 

Tác giả bài viết: Trần Xuân Hải - Phó Giám đốc Sở TN & MT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
2021 << 10/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Bầu cử
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 55


thời trang công sở Hôm nay : 17333

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 39977

4 Tổng lượt truy cập : 26591769

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv