Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2008

Thứ bảy - 01/11/2008 00:25
Cộng đồng từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam tham gia vào một sự kiện thường niên - Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn lần thứ 16
Đây là một chiến dịch về môi trường mang tính quốc tế được tổ chức trên toàn cầu vào trung tuần tháng 9 hàng năm. Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2008 là một cơ hội thiết thực tạo điều kiện khuyến khích toàn nhân loại cùng tham gia vào các hoạt động cụ thể nhằm cải thiện và bảo vệ môi trường tại địa phương với mục tiêu trọng tâm là bảo vệ bầu khí quyển nhằm giảm các nguy cơ của sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Được chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) phối hợp tổ chức, Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng từ năm 1993 đã nhận được sự hưởng ứng của trên 120 nước, quy tụ hơn 35 triệu người tình nguyện từ khắp mọi miền trên Trái đất tham gia trong một nỗ lực chung nhằm giảm nguy cơ của sự biến đổi khí hậu toàn cầu tạo nên những chuyển biến mới về môi trường của hành tinh. Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn còn là chất xúc tác cho hàng loạt các hoạt động môi trường khác được thực hiện nhằm triển khai các giải pháp lâu dài để bảo vệ môi trường như trồng cây xanh, giáo dục cộng đồng về mối liên hệ giữa sức khoẻ và vệ sinh môi trường, quản lý giảm thiểu, tái chế chất  thải v.v ...

Năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức phát động chiến dịch này trong cả nước từ ngày 19 đến 21/9/2008 với chủ đề “Hành động ngay hôm nay, an toàn cho tương lai - Hãy làm cho bầu không khí sạch hơn” (Start today … save tomorrow - Clean up our climate), là sự tiếp nối chủ đề Chiến dịch năm 2007 và chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm 2008, mà nội dung chủ yếu đều tập trung vào sự biến đổi khí hậu.

Chúng ta biết rằng, những thập kỷ gần đây nhân loại đã chứng kiến nhiều biến động bất thường của thời tiết như hạn hán, lũ lụt, bão, mưa đá, dông, lốc ... gây tổn thất không nhỏ về người và của. Nguyên nhân cơ bản là do phát thải quá mức các khí gây hiệu ứng nhà kính từ các hoạt động của con người, việc đốt một khối lượng lớn chưa từng có các nguyên liệu hoá thạch như than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên trong quá trình phát triển công nghiệp, việc chặt phá rừng và khai thác gỗ bừa bãi, một số hình thức canh tác nông nghiệp, chăn nuôi làm tăng hiệu ứng nhà kính, làm nhiệt độ Trái đất tăng lên kèm theo đó là làm biến đổi một loạt những đặc trưng khí hậu khác. Các số liệu nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ bề mặt Trái đất đã tăng lên trung bình 0,6 0C so với thế kỷ 20 và dự báo nếu không có biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ Trái đất sẽ tăng thêm từ 1,4 0C đến 5,8 0C vào cuối thế kỷ 21. Sự nóng lên toàn cầu đang làm cho chế độ thời tiết thay đổi khó lường, mực nước biển dâng cao, gây xói lở bờ và chìm ngập các vùng đất thấp ven biển; ở các vùng ven biển bão lũ xuất hiện ngày càng nhiều, cường độ ngày càng cao, trong khi sa mạc hoá gia tăng ở nhiều vùng lục địa; dịch bệnh tăng lên do nóng ẩm; các bệnh nhiệt đới đã và đang tác động nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, đe doạ cuộc sống của toàn nhân loại và mọi sự sống trên hành tinh chúng ta.

Đối với Phú Thọ, trong những năm qua công tác quản lý, bảo vệ môi trường luôn được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UNND tỉnh, các sở ngành, cấp uỷ, chính quyền, các cơ quan, doanh nghiệp đã có những bước chuyển biến tích cực. Tăng cường và đẩy mạnh kiểm soát ô nhiễm, nâng cao nhận thức cộng đồng, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi đưa các dự án triển khai trên địa bàn tỉnh, công tác thanh kiểm tra môi trường được duy trì thường xuyên, bước đầu đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc, hành vi gây ô nhiễm, suy thoái môi trường. Công tác tuyên truyền xã hội hoá về bảo vệ môi trường được duy trì thường xuyên thông qua các hoạt động hưởng ứng Ngày Đất ngập nước, Ngày Đa dạng sinh học, Ngày Môi trường Thế giới ... đã thu hút được sự đồng tình hưởng ứng sâu rộng của nhân dân.

Tuy nhiên, môi trường của tỉnh đã và đang còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như đất đai bị xói mòn, thoái hóa do sản xuất, tình trạng khai thác khoáng sản, chặt phá rừng ở nhiều nơi chưa hợp lý, chất lượng các nguồn nước bị suy giảm; không khí ở nhiều khu vực sản xuất công nghiệp tập trung có nguy cơ ô nhiễm; khối lượng phát sinh và mức độ độc hại của chất thải ngày càng tăng; tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá mức, đa dạng sinh học bị đe doạ; điều kiện vệ sinh môi trường khu vực nông thôn nhiều nơi chưa được đảm bảo; việc đẩy mạnh công nghiệp hoá, dịch vụ, quá trình đô thị hoá, gia tăng dân số, các thảm hoạ do thiên tai bão lũ và những diễn biến xấu về khí hậu toàn cầu đang ngày càng gia tăng gây áp lực lớn và đặt công tác quản lý bảo vệ môi trường của tỉnh trước những thách thức lớn đòi hỏi sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành và ý thức tự giác bảo vệ môi trường của mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

Để hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới năm nay, chúng ta hãy cùng nhau tham gia tích cực vào các hoạt động của chiến dịch, tạo ra những chuyển biến mới cho môi trường của chúng ta. Nhân dịp này, Sở Tài nguyên và Môi trường mong nhận được sự quan tâm hưởng ứng của các cấp, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh về sự kiện này: bằng những nội dung và chủ đề thiết thực có các hoạt động cụ thể để giải quyết hiệu quả các vấn đề cấp thiết về môi trường; không làm những việc gây ra cho đất đai, nguồn nước, không khí bị ô nhiễm khói, bụi, độc hại, mùi hôi, không thả rác thải bừa bãi và thải nước bẩn làm mất vệ sinh môi trường; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức môi trường tới từng địa bàn, từng đối tượng, lôi cuốn sự tham gia của nhiều người vào các hoạt động như trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh môi trường, giáo dục cộng đồng, thi tìm hiểu về môi trường, ứng dụng các công nghệ kỹ thuật tiên tiến để quản lý hạn chế thải chất thải gây ô nhiễm đất, nước, không khí, thực hiện sản xuất sạch hơn nhằm tăng hiệu quả kinh tế, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường đảm bảo phát triển bền vững ...

Kết quả hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm nay là hiệu quả thiết thực góp phần từng bước đạt được sự phát triển môi trường bền vững, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước theo tinh thần của Nghị Quyết 41NQ/TW của Bộ Chính trị làm cho môi trường Phú Thọ ngày càng xanh và sạch hơn.

Hãy làm cho bầu không khí sạch hơn, vì chúng ta hôm nay và vì cuộc sống của các thế hệ mai sau.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ngân Giang - Phòng QL Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
2021 << 11/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Bầu cử
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 69


thời trang công sở Hôm nay : 31198

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 790669

4 Tổng lượt truy cập : 28223549

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv