Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Cẩm Khê hiệu quả mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học gắn với bảo vệ môi trường.

Thứ hai - 20/04/2020 10:45
Cẩm Khê hiệu quả mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học gắn với bảo vệ môi trường.

Cẩm Khê hiệu quả mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học gắn với bảo vệ môi trường.

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đã ảnh hưởng lớn đến chăn nuôi của người dân trên địa bàn huyện Cẩm Khê, trong đó chủ yếu là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, còn các trang trại có quy mô lớn hầu như không bị ảnh hưởng bởi họ đã áp dụng phương pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học giúp phòng ngừa, kiểm soát, dịch bệnh, bảo vệ môi trường.
Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học là phương thức chăn nuôi bao gồm hệ thống biện pháp tổ chức quản lý và kỹ thuật chăn nuôi thú y bảo đảm cho vật nuôi phát triển bình thường. Đồng thời, cách ly được với các vi khuẩn, virus và các tác nhân sinh vật gây bệnh khác để có sản phẩm con giống, nguồn thực phẩm sạch bệnh, bảo vệ môi trường. 

Trang trại chăn nuôi gà đồi Phú Khê của anh Nguyễn Thành Nhân, ở khu Đoài Ngoài xã Phú Khê không chỉ nổi tiếng bởi quy mô lớn lên tới hơn 20 vạn con gà/lứa; nhận thấy chăn nuôi gà phù hợp đất đai địa phương anh đã bàn với gia đình đầu tư chuồng trại theo quy trình khép kín; được sự tư vấn của các cấp, ngành anh được tiếp cận đến phương pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và hiệu quả mà nó mang lại nên đã mạnh dạn đầu tư, tìm hiểu kỹ thuật, quy trình và bắt tay vào thực hiện. Hiện tại anh đã áp dụng thành công phương pháp này với quy mô gà lên tới 20.000 con, xuất bán ra thị trường mỗi năm khoảng gần 100.000 con mang lại doanh thu hơn 500 triệu đồng/năm; ngoài ra, anh đứng ra thành lập Hợp tác xã chăn nuôi gà đồi Phú Khê với  10 thành viên do anh đứng đầu. Hàng năm, Hợp tác xã xuất bán ra thị trường trên 500 tấn gà, môi trường chăn nuôi khu vực xung quanh đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường; chất thải chăn nuôi được thu gom, ủ bán cho các cơ sở trồng cây. Anh cho biết “Ngoài việc tuân thủ chặt chẽ quy trình chăn nuôi của phương pháp này từ giống đầu vào, khâu vệ sinh chuồng trại, máng ăn, nguồn gốc thức ăn… thì điều đặc biệt chú ý là tiêm phòng và bổ sung vitamin, dưỡng chất cho đàn gà thêm sức đề kháng, chống chọi lại được những dịch bệnh. Mặc dù nuôi lượng gà lớn như vậy nhưng không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh”.

Cũng như anh Nhân, gia đình ông Đỗ Văn Hòa ở khu 1 Tăng Xá xã Tuy Lộc, bắt tay vào chăn nuôi lợn từ rất sớm, với mấy chục năm gắn bó với nghề, mỗi năm gia đình ông xuất bán ra thị trường trên 20 tấn lợn; hướng chăn nuôi lợn của ông được áp dụng theo quy mô lớn, phương pháp an toàn sinh học, đảm bảo kỹ thuật giúp kiểm soát được dịch bệnh, hạn chế được rủi ro rất cao, đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường. Ông cho biết “Nuôi lợn an toàn sinh học bắt buộc người nuôi phải kiểm soát quá trình chăn nuôi từ khâu con giống đến việc tìm nguồn thức ăn, tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại. Lợn giống của trang trại chủ yếu tự sản xuất rồi để nuôi luôn nên có lý lịch rõ ràng, được tiêm phòng một số chủng nhất định, thức ăn được chế biến phù hợp với độ tuổi của lợn để vừa tăng sức đề kháng vừa đảm bảo chất lượng thịt khi ra thị trường”. Đối với thức ăn cho đàn lợn, gia đình ông chủ yếu sử dụng cám sinh học tuy thời gian nuôi lâu hơn, chi phí cao hơn nhưng chất lượng thịt thơm, ngon và đặc biệt lợn có sức đề kháng tốt hơn bởi những nguyên liệu để sản xuất thức ăn cho lợn như: Ngô, lúa mạch, đậu tương, bột cá… được mua ở những công ty uy tín, có thương hiệu rõ ràng, rồi về được chế biến đảm bảo theo đúng quy trình kỹ thuật. Nhờ việc áp dụng nghiêm ngặt kỹ thuật chăn nuôi, đặc biệt là phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn ngày càng phát triển, môi trường sinh thái xung quanh đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.
Có thể khẳng định chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học mang lại lợi ích bền vững, giúp sản xuất an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao bởi người nuôi kiểm soát quá trình sản xuất cũng như dự báo tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Không dừng lại ở đó, áp dụng phương pháp sinh học đã giúp việc xử lý chất thải chăn nuôi dễ dàng hơn thông qua công nghệ chế phẩm sinh học Balasa, hầm biogas, ủ phân compost, tránh xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường. Với những lợi ích, hiệu quả mà phương pháp này mang lại, trong thời gian tới hy vọng không chỉ ở các trang trại chăn nuôi lớn, mà ở các trang trại chăn nuôi nhỏ trong huyện Cẩm Khê sẽ xuất hiện nhiều hơn các mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái ở địa phương.
Thực hiện: Mạnh Thuần (Đài TT huyện Cẩm Khê)
Chú thích ảnh, mô hình chăn nuôi an toàn sinh học trang trại chăn nuôi gà đồi Phú Khê.

Tác giả bài viết: Mạnh Thuần (Đài TT huyện Cẩm Khê)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2019 << 10/2020 >> 2021
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025
Tiến tới Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XVIII của Đảng
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 17


thời trang công sở Hôm nay : 1341

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 194193

4 Tổng lượt truy cập : 15767366

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv