Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Bài phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Xuân Cường tại Lễ phát động Quốc gia Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2009

Thứ ba - 20/10/2009 23:31
Thứ trưởng Bộ TN & MT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Bộ TN & MT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi lễ

- Kính thưa đồng chí Hoàng Dân Mạc, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ,
- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và Địa phương,
- Kính thưa các vị đại biểu,
- Thưa các vị khách quốc tế,
Hôm nay, trên quê hương Đất tổ cội nguồn của dân tộc, chúng ta long trọng tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2009 - một sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, đang diễn ra trên khắp thế giới với mục tiêu cùng hành động vì môi trường trong lành cho tất cả mọi người.

Thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị khách quốc tế, các đại biểu Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh bạn của Phú Thọ; các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể Tỉnh Phú Thọ, cùng đông đảo cán bộ, nhân dân thành phố Việt Trì đã tới dự buổi lễ trọng thể này.

Thưa các vị đại biểu

Trong những năm vừa qua, thực hiện chính sách đổi mới do Đảng và Nhà nước ta khởi xướng và lãnh đạo, Việt Nam đã và đang đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên cùng với tăng trưởng kinh tế - xã hội, vấn đề ô nhiễm và suy thoái môi trường đã và đang là mối quan ngại của toàn xã hội, đe doạ tới sức khoẻ con người, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của nhân dân.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước đã sớm ban hành những chủ trương, đường lối, chính sách; kịp thời chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương quan tâm sâu sát công tác bảo vệ môi trường. Đến nay công tác quản lý, bảo vệ môi trường, khai thác hợp lý và sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên đã thu được nhiều kết quả tốt; xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong công tác bảo vệ môi trường, nhiều phong trào quần chúng tham gia bảo vệ môi trường được hình thành và phát triển, nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường từng bước được nâng cao.

Mặc dù vậy, ô nhiễm và suy thoái môi trường vẫn đang là một thực tế bức xúc ở nhiều địa phương; môi trường ở nhiều lưu vực sông, khu công nghiệp, làng nghề, khu đông dân cư vẫn đang tiếp tục bị xuống cấp, ý thức chấp hành luật pháp về bảo vệ môi trường của nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa nghiêm, ý thức tự giác tham gia bảo vệ môi trường ở một bộ phận cộng đồng chưa cao, chưa trở thành thói quen, nếp sống hàng ngày của nhân dân. Thực tiễn công tác bảo vệ môi trường nước ta đang đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của tất cả các cấp, các ngành, các địa phương và mỗi thành viên trong xã hội. Thưa các vị đại biểu

Chủ đề của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm nay là “Cộng đồng liên kết chống lại biến đổi khí hậu”. Đó không chỉ là lời kêu gọi, mà còn là một đòi hỏi của cuộc sống, vì sự phát triển bền vững của hành tinh trái đất, ngôi nhà chung của mỗi chúng ta.

Thế giới đang chứng kiến những thành tựu vượt bậc, những thay đổi lớn lao về phát triển kinh tế - xã hội, về công nghiệp hóa và đô thị hóa ở quy mô toàn cầu. Tuy nhiên thế giới cũng đang phải đối mặt với một thực tế đáng báo động - đó là biến đổi khí hậu mà đặc trưng của nó là sự nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng. Biến đổi của khí hậu toàn cầu đã, đang và được dự báo sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Nhằm chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam đã sớm tham gia phê chuẩn Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto; đồng thời tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm bảo vệ môi trường, giảm thiểu nguy cơ của biến đổi khí hậu.
ở trong nước, nhiều Bộ, ngành, địa phương cũng đã triển khai các chương trình, dự án theo dõi tình hình diễn biến và tác động của biến đổi khí hậu đến tài nguyên, môi trường, sự phát triển kinh tế - xã hội, đề xuất và bước đầu thực hiện các giải pháp ứng phó. Đặc biệt, ngày 02 tháng 12 năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 158/2008/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu. Điều đó thể hiện sự quan tâm và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm đối phó với những nguy cơ đang ngày càng hiện hữu của biến đối khí hậu không chỉ riêng đối với Việt Nam mà còn đối với cả nhân loại.

Thưa các vị đại biểu

Để hưởng ứng một cách thiết thực Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm nay, tôi đề nghị mỗi người chúng ta hãy chủ động tích cực, bằng những hành động cụ thể như tham gia vệ sinh đường phố, nơi công cộng; giữ gìn và bảo vệ nguồn nước; trồng cây xanh; tham gia các hoạt động tập thể khác làm cho môi trường sống của chúng ta trong lành hơn, sạch đẹp hơn. Các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và cơ sở sản xuất thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường; tăng cường cải tiến công nghệ sản xuất, tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu phát sinh chất thải; tích cực tìm hiểu khả năng áp dụng các nguồn năng lượng mới thân thiện môi trường, nhằm giảm phát thải khí nhà kính - một trong những nguyên nhân chính gây nên biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tôi cũng đề nghị các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền các địa phương, đặc biệt là đội ngũ cán bộ ngành Tài nguyên và Môi trường trong thời gian tới cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa tới công tác tuyên truyền, giáo dục môi trường cho mọi đối tượng; biến nhận thức về bảo vệ môi trường thành ý thức tự giác và hành động cụ thể ở mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi doanh nghiệp và mỗi người dân. Trong bảo vệ môi trường, phải lấy phòng ngừa ô nhiễm làm phương châm hành động, khắc phục và loại bỏ tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà coi nhẹ việc duy trì, bảo vệ và tái tạo môi trường; phải huy động tối đa và đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường, đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường.

Thưa các vị đại biểu

Phú Thọ là một trong những tỉnh có nền công nghiệp phát triển sớm của Việt Nam, trong đó phải kể đến ngành công nghiệp hoá chất, công nghiệp Giấy và khai thác khoáng sản, hiện nay hoạt động sản xuất công nghiệp, quá trình đô thị hoá đang diễn ra khá mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh. Qua báo cáo của Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân tỉnh trong việc chủ động, nắm bắt kịp thời, chỉ đạo quyết liệt để giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách ở địa phương trong thời gian qua, đặc biệt là việc chủ động ứng phó, phòng chống khắc phục thiên tai, bão lũ và sự cố môi trường, quản lý rừng đầu nguồn,… góp phần tích cực vào phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thay mặt Bộ Tài nguyên và Môi trường, tôi hoan nghênh và xin cảm ơn Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Phú Thọ, đã chủ động đăng cai và tổ chức long trọng Lễ phát động Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm nay.

Xin cảm ơn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Đại Sứ quán Austrailia tại Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ, nhiệt tình hiệu quả trong việc tổ chức thành công Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn nhiều năm qua và năm nay tại tỉnh Phú Thọ.

Xin chúc các quý vị đại biểu và các vị khách quốc tế mạnh khỏe, chúc sự nghiệp bảo vệ môi trường của Việt Nam nói chung và của tỉnh Phú Thọ nói riêng thu được nhiều thành tựu tốt đẹp.

Xin cảm ơn.

Nguồn tin: Trung tâm Lưu trữ và Thông tin

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Sỹ Minh - 17/09/2013 11:46
chúng ta cùng chung tay vì màu xanh của trái đất! vì môi trường sống bền vững của chúng ta và con cháu mai sau!
thanks!
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
2021 << 12/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 73


thời trang công sở Hôm nay : 22480

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 85164

4 Tổng lượt truy cập : 28346447

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv