Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Áp dụng sản xuất sạch hơn mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp và cộng đồng

Thứ bảy - 08/11/2008 01:40
Sản xuất sạch hơn (SXSH) trong công nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường (BVMT) và làm tăng hiệu quả trong sản xuất. Thực chất của SXSH là áp dụng các công nghệ mới, kỹ thuật cao vào quy trình sản xuất nhằm giảm thiểu các chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu mà vẫn đảm bảo được năng suất, chất lượng sản phẩm. Xuất phát từ lợi ích đó mà SXSH đang ngày càng trở nên cần thiết đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, công nghệ, thiết bị sản xuất còn lạc hậu, không đồng bộ; bố trí mặt bằng sản xuất không hợp lý; phương pháp quản lý còn lỏng lẻo, nhiều bất cập, nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, hiêu quả sản xuất kinh doanh thấp, sức canh tranh của sản phẩm kém, do đó việc áp dụng SXSH sẽ mang lại ý nghĩa  lớn không chỉ cho bản thân doanh nghiệp mà cho cả cộng đồng. Thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều hoạt động về SXSH đã được khởi động, song bước đầu mới chỉ tập trung vào phổ biến thông tin va nâng cao nhận thức; trình diễn kỹ thuật, đánh giá SXSH tại doanh nghiệp, nhằm thuyết phục giới công nghiệp tiếp nhận và tiếp cận với SXSH vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Về phía các đơn vị sản xuất kinh doanh, hầu hết các chủ doanh nghiệp đều thấy rõ lợi ích của việc áp dụng SXSH trong sản xuất, nhưng do nhiều yếu tố nên số lượng các đơn vị tham gia triển khai thực hiện còn hạn chế và vẫn ở mức khiêm tốn. Theo báo cáo của Sở công thương, tính đến hết tháng 10- 2008, toàn tỉnh mới có 30 doanh nghiệp đã và đang tham gia các dự án trình diễn ở các mức độ khác nhau, trong khuôn khổ các dự án quốc gia do quốc tế tài trợ hoặc các đề tài xây dựng mô hình SXSH ở địa phương, con số này còn quá nhỏ so với só doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên, cần phải khẳng định có khá nhiều doanh nghiệp đã thực sự quan tâm đến ứng dụng SXSH vào sản xuất và đang hình thành xu thế ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia các dự án về SXSH.

Trong só 30 doanh nghiệp đang tham gia các dự án về SXSH cho thấy hầu hết đều đã mang lại hiệu quả thiết thực về mặt kinh tế và môi trường, điển hình như: Công ty Giày Vĩnh Phú, trong 28 giải pháp SXSH đã được xác định, Công ty đã thực hiện 22 giải pháp, kết quả bước đầu tiết kiệm được 317 triệu đồng/năm, chất thải rắn giảm trên 11 tấn, tiêu thụ điện giảm 5%; Nhà máy chè Ngọc Lập, với 19/32 giải pháp đã thực hiện với tổng vốn đầu tư trên 25 triệu đồng, thời gian hoàn vốn trong 2 tuần, tiết kiệm được 620 triệu đồng/năm, giảm gần 2 tấn bụi,  1,2 tấn khí SO2 và 78 tấn than; Công ty cổ phần bia, rượu Sài Gòn- Đồng Xuân, với 10/ 17 giải pháp đã thực hiện đã tiết kiệm được 155 triệu đồng/năm, giảm 2,7 tấn bụi, 213 tấn CO2 và giúp cải thiện đáng kể môi trường làm việc... Kết quả trên đã chứng minh rất rõ lợi ích thiết thực của doanh nghiệp khi áp dụng SXSH trong sản xuất. Song để đưa SXSH trở thành một nhiệm vụ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp cũng cần phải có các giải pháp thực tế hơn, cụ thể hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp và đô thị hóa những năm qua đang có khuynh hướng tác động xấu đến môi trường. Nước thải, khí thải và chất thải rắn đã và đang làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế- xã hội và đặc biệt ảnh hưởng tới sức khoẻ nhân dân đã giúp chúng ta có được bài học bổ ích, đó là các hoạt động môi trường cần được xem xét ngay ở giai đoạn đầu tiên của sự hoạch định phát triển kinh tế- xã hội tỉnh. Đồng hành với đó, cần sớm có các giải pháp nghiêm túc để bảo vệ môi trường và đặc biệt tăng cường khuyến khích các thực hiện các giải pháp, trong đó SXSH giúp tăng hiệu quả kinh doanh và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
2021 << 11/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Bầu cử
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 189

Máy chủ tìm kiếm : 118

Khách viếng thăm : 71


thời trang công sở Hôm nay : 29957

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 789428

4 Tổng lượt truy cập : 28222308

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv