Tin được xem nhiều

Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Áp dụng bộ tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14000

Thứ tư - 10/09/2008 21:24
Áp dụng tiêu chuẩn môi trường trong sản xuất, doanh nghiệp sẽ sử dụng hiệu quả tài nguyên...

Áp dụng tiêu chuẩn môi trường trong sản xuất, doanh nghiệp sẽ sử dụng hiệu quả tài nguyên...

Một nền kinh tế phát triển bền vững phải đi đôi với sự giàu có và một môi trường lành mạnh. Vì vậy, việc quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý, bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm và suy thoái môi trường đã trở thành một vấn đề bức xúc và là mối quan tâm hàng đầu của mọi quốc gia trên thế giới.
ISO 14000 là bộ tiêu chuẩn quản lý môi trường với hơn 20 tiêu chuẩn. Trong đó ISO 14001 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý môi trường, tập trung vào kiểm soát, phòng ngừa và giảm thiểu các tác hại ảnh hưởng xấu đến môi trường trong quá trình sản xuất, hoạt động.

Việc thực hiện một hệ thống quản lý môi trường phù hợp với tiêu chuẩn ISO 14000 sẽ đem lại những lợi ích trước mắt và lâu dài cho doanh nghiệp, đó là: Giảm thiểu chất thải trong sản xuất; sử dụng tiết kiệm và quản lý có hiệu quả nguồn tài nguyên; hạn chế rủi ro, tiết kiệm chi phí thanh tra; rút ngắn thời gian tiến hành các thủ tục cấp giấy phép; giảm bớt các thủ tục báo cáo, giám sát, giấy tờ; góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế; điều hòa lợi ích 3 bên; nhấn mạnh việc cam kết bảo vệ môi trường đối với cơ quan chức năng và trong quan hệ với khách hàng; giúp công ty tiêu thụ sản phẩm một cách rộng rãi mà không gặp bất kỳ trở ngại nào về môi trường (nhất là trên thị trường thế giới).

Tính đến cuối năm 2005 đã có 111.162 chứng chỉ ISO 14001 được cấp ở 138 quốc gia. Ở Việt Nam, đã có khoảng 100 tổ chức, doanh nghiệp áp dụng và được cấp chứng chỉ áp dụng bộ tiêu chuẩn này, nhưng 2/3 trong số đó là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Cho đến nay, Lâm Đồng chưa có doanh nghiệp nào áp dụng hệ thống quản lý môi trường. Nguyên nhân các doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm và nhận thức được tầm quan trọng của hệ tiêu chuẩn quản lý môi trường. Để áp dụng thành công tiêu chuẩn ISO 14000, các doanh nghiệp cần phải đầu tư cả về tiền bạc lẫn thời gian. Thời gian tối thiểu để tiến hành áp dụng các tiêu chuẩn bắt buộc của ISO 14000 là 8 tháng và chi phí để áp dụng tiêu chuẩn ISO 14000 lên đến hàng trăm triệu đồng, tùy theo quy mô sản xuất, loại hình sản xuất, số lượng công nhân của doanh nghiệp. Doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên ít doanh nghiệp dám đầu tư hàng trăm triệu đồng để thực hiện tiêu chuẩn ISO 14000.

Muốn xây dựng thành công hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14000, việc đầu tiên của các doanh nghiệp là phải có sự cam kết và đưa ra một chính sách môi trường được toàn thể cán bộ, công nhân viên và lãnh đạo nhất trí. Sự cam kết này phải được thể hiện bằng văn bản, ở đó phải đề ra được những mục tiêu, mục đích, những quy trình, quy phạm cụ thể để giải quyết các vấn đề về môi trường. Doanh nghiệp phải thấy được sự cần thiết và vai trò quan trọng của tiêu chuẩn ISO 14000 trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế (nhất là khi Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới - WTO), nó sẽ như tấm thông hành xanh để giúp các doanh nghiệp vào thị trường thế giới. Hệ thống quản lý môi trường muốn hoạt động tốt và có hiệu quả thì phải được kiểm tra theo định kỳ để đánh giá đúng thực trạng của hệ thống, từ đó đưa ra các biện pháp bổ trợ, phòng ngừa và cải tiến, có khả năng đáp ứng được với những yêu cầu đặt ra trong chính sách môi trường của doanh nghiệp cũng như giải quyết được những vấn đề khẩn cấp về môi trường có liên quan đến doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể mạnh dạn mời các đơn vị tư vấn nước ngoài để hướng dẫn thực hiện hệ tiêu chuẩn ISO 14000. Mặt khác, các doanh nghiệp nên xác định rằng việc bỏ ra hàng trăm triệu đồng để áp dụng tiêu chuẩn ISO 14000 là kinh phí đầu tư cho tương lai của doanh nghiệp chứ không phải là phần kinh phí bị mất đi.

Nguồn tin: monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    
2021 << 9/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Bầu cử
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 86

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 85


thời trang công sở Hôm nay : 6755

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 646107

4 Tổng lượt truy cập : 26516320

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv