Tin được xem nhiều

Trang nhất » Tin Tức » Kỷ niệm các ngày lễ lớn

Chăm lo thiết thực cho các gia đình chính sách và người có công với cách mạng

Thứ năm - 21/07/2022 14:43
PhuthoPortal - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), phóng viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Thị Thu Hương - TUV, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) về những kết quả đạt được trong công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình chính sách và người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Đồng chí Phạm Thị Thu Hương - TUV, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tặng quà cho thương binh Nguyễn Đức Khánh ở khu 2A, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Phóng viên (P/V): Xin đồng chí cho biết việc thực hiện các chế độ cho gia đình chính sách và người có công trên địa bàn tỉnh trong những năm qua như thế nào?

Đồng chí Phạm Thị Thu Hương: Tính đến tháng 7/2022, tổng số đối tượng người có công với cách mạng của tỉnh Phú Thọ là trên 256 nghìn người. Trong đó có trên 18.000 liệt sỹ, 295 cán bộ lão thành cách mạng, 604 cán bộ tiền khởi nghĩa, 16.239 thương binh, 5.807 bệnh binh, 10.379 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, 1.221 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trên 150.000 người người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, 365 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 5.273 thanh niên xung phong.

Trong những năm qua, việc thực hiện chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng trên địa bàn đã được cấp ủy, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện. Trong đó, việc chi trả chế độ kịp thời, đúng, đủ theo quy định; việc xác nhận, công nhận mới đối tượng người có công với cách mạng đúng quy trình, chặt chẽ và công khai dân chủ, được nhân dân ủng hộ, góp phần ổn định tình hình xã hội trên địa bàn.

Tính đến ngày 31/12/2021, toàn tỉnh thực hiện chi trả trợ cấp hằng tháng cho 23.395 người. Số người có công và thân nhân đang hưởng ưu đãi trong giáo dục, đào tạo trên 1.300 người; số người có công và thân nhân được hưởng ưu đãi được cấp phương tiện trợ giúp dụng cụ chỉnh hình là 965 người.

Ngành LĐ,TB&XH đã chủ động tham mưu và tổ chức thực hiện tốt công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần người có công và gia đình chính sách. Trong đó, tham mưu và tổ chức tốt việc thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng chính sách trong các dịp lễ, tết hằng năm cho 153.752 lượt người có công với tổng số tiền trên 140 tỉ đồng. Vận động đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đạt 28.997,4 triệu đồng trong 5 năm (2017 - 2022).

Đặc biệt việc thực hiện Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, toàn tỉnh đã xây mới trên 3.873 ngôi nhà, sửa chữa 4.555 ngôi nhà cho người có công.

Thương, bệnh binh điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh được các cán bộ và y bác sỹ thăm hỏi, chăm sóc tận tình

P/V: Đồng chí có thể cho biết những giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và công tác triển khai thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi gia đình chính sách và người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới?

Đồng chí Phạm Thị Thu Hương: Để thực hiện tốt chính sách đối với gia đình chính sách và người có công với cách mạng trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục tập trung tổ chức thực hiện tốt hơn nữa Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Pháp lệnh quy định danh hiệu nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và các chế độ chính sách ưu đãi khác về  kinh tế - xã hội đối với người có công.

Đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục đào tạo, dạy nghề, vay vốn, tạo việc làm cho những người có công và con em của họ; giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả các gia đình chính sách về vật chất cũng như tinh thần, trước hết là đối với những người, những gia đình người có công còn nhiều khó khăn trong cuộc sống để thực hiện và duy trì được mục tiêu: các gia đình có công với nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; đồng thời, khẩn trương rà soát, xác minh, giải quyết cơ bản các hồ sơ còn tồn đọng để giải quyết chế độ, chính sách cho những người có công với nước trong những năm tiếp theo.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước. Tiếp tục làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ, thông báo và tạo điều kiện cho các gia đình người thân đến thăm viếng phần mộ liệt sỹ.

Thường xuyên tuyên truyền, nâng cao truyền thống yêu nước và đạo nghĩa “Uống nước nhớ nguồn” trong các tầng lớp nhân dân, nhất là trong thế hệ trẻ, làm cho mọi người nhận thức sâu sắc và trân trọng tri ân công lao to lớn của các anh hùng - liệt sĩ và những người có công với nước.

P/V: Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Phú Thọ tập trung tổ chức những hoạt động gì và công tác thực hiện đến nay như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Phạm Thị Thu Hương: Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Sở LĐ,TB&XH đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện tốt các nội dung hoạt động:

Tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7; tổ chức hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu cấp tỉnh với gần 200 đại biểu; tổ chức đoàn đại biểu người có công và thân nhân người có công tiêu biểu viếng nghĩa trang liệt sĩ và thăm di tích lịch sử tại tỉnh Nghệ An.

Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà gia đình chính sách tại các huyện, thành, thị; tổ chức các đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh đi viếng nghĩa trang liệt sĩ và tặng quà ở ngoài tỉnh. Tu bổ, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ; tổ chức thắp nến tri ân tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Các đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Phú Thọ

Cùng với đó, tập trung giải quyết chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng. Rà soát và giải quyết tốt các trường hợp còn tồn tại về chính sách người có công với cách mạng; thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với người có công; tự kiểm tra việc thực hiện chính sách người có công và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đẩy mạnh Chương trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định thông tin mộ liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin. Tăng cường công tác điều dưỡng phục hồi sức khoẻ đối với người có công với cách mạng tại các cơ sở điều dưỡng trong và ngoài tỉnh. Tập trung xem xét, giải quyết kịp thời các đơn thư có nội dung liên quan về chế độ, chính sách đối với người có công, gia đình chính sách.

Các công việc hiện nay đang được các cơ quan, đơn vị và các huyện, thành, thị tích cực thực hiện nhằm ghi nhớ và tôn vinh công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; giáo dục và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa’’ từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. 

P/V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!


Nguồn tin: Theo CTTĐT tỉnh Phú Thọ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
2022 << 9/2023 >> 2024
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 140

Máy chủ tìm kiếm : 61

Khách viếng thăm : 79


thời trang công sở Hôm nay : 1971

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 816042

4 Tổng lượt truy cập : 40307757

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv