Trang nhất » Tin Tức » Kỷ niệm 10 năm thành lập sở Tài nguyên và môi trường Phú Thọ

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường 10 năm một chặng đường.

Thứ năm - 04/07/2013 15:26
Tập thể Cán bộ phòng Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ.

Tập thể Cán bộ phòng Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ tiền thân là Thanh tra Sở Địa chính được thành lập theo Quyết định số: 1174/QĐ-UBND ngày 26/8/1994 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phú, sau đó được tổ chức lại tại Quyết định số: 2055/QĐ-UBND ngày 10/7/2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.
Vào thời điểm mới thành lập, Thanh tra Sở có 07cán bộ, thanh tra viên, trong đó có 04 Thanh tra viên, 02 Chuyên viên, 01 cán bộ. Qua nhiều lần thay đổi, đến nay Thanh tra Sở có 10 cán bộ, công chức, trong đó 02 thanh tra viên chính, 6 thanh tra viên, 01 chuyên viên và 01 cán bộ. Thanh tra Sở có chức năng và nhiệm vụ chính là giúp Giám đốc Sở tiến hành thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành; giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Lãnh đạo Sở; sự giúp đỡ về chuyên môn nghiệp vụ của Thanh tra Tỉnh, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường; sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, đơn vị thuộc Sở và các cấp, các ngành trong tỉnh và sự ủng hộ của cán bộ, công chức trong toàn ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Thọ, 10 năm qua Thanh tra Sở đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình.
Từ năm 2003 đến nay, về công tác tiếp dân, Thanh tra Sở đã tiếp 1038 lượt người, đảm bảo thực hiện 100% trong giờ hành chính, phân công cụ thể cán bộ tiếp công dân đảm bảo đúng quy định. Cán bộ, công chức Thanh tra Sở đã hướng dẫn, giải thích, giải đáp đầy đủ các quy định của pháp luật để người dân hiểu rõ và chấp hành hoặc thực hiện việc chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét, giải quyết. Ngoài ra, Thanh tra Sở còn tham gia tích cực, đầy đủ các buổi tiếp công dân định kỳ ngày 10 hàng tháng và những buổi tiếp dân đột xuất do UBND tỉnh chỉ đạo hoặc UBND tỉnh ủy quyền. Công tác xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân được Thanh tra Sở thực hiện tốt. Từ năm 2003 đến nay, Thanh tra Sở đã tiếp nhận 1218 đơn khiếu nại, tố cáo, đề nghị của công dân, trong đó có 105 đơn không thuộc thẩm quyền, 245 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết. Đối với 105 đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết; 868 đơn trùng lặp, nặc danh hoặc không có cơ sở pháp lý để xem xét giải quyết, Thanh tra Sở đã xử lý theo thẩm quyền và tham mưu cho lãnh đạo Sở xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Với 245 đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền, Thanh tra Sở cử cán bộ công chức kiểm tra xác minh và đã tham mưu giải quyết 245 vụ, đạt tỷ lệ 100%.
Công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất được thực hiện thường xuyên, cơ bản đáp ứng được yêu cầu quản lý của ngành. Trong 10 năm,Thanh tra Sở đã chủ trì tổ chức và tham gia 634 cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với các đơn vị, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước trên 8 tỷ đồng và 245,6 ha đất, tham mưu xử lý hoặc xử lý theo thẩm quyền kịp thời, đúng pháp luật các hành vi vi phạm hành chính về tài nguyên môi trường của các tổ chức và cá nhân có sai phạm. Trong thời gian này, Thanh tra Sở đã ban hành 171 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 171 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng; kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 30 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 30 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền trên 1,4 tỷ đồng.
Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về tài nguyên và môi trường luôn được Đảng ủy, lãnh đạo Sở quan tâm triển khai, tổ chức thực hiện thường xuyên. Đội ngũ hoạt động nòng cốt là Thanh tra Sở với 5 cán bộ, thanh tra viên là báo cáo viên cấp tỉnh, cấp Bộ và cộng tác viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý của tỉnh. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong thời gian qua được làm tốt nên đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức pháp luật cho cán bộ, đảng viên ở cơ quan nói riêng và cho nhân dân trong tỉnh nói chung. Kết quả đáng ghi nhận là có 14 vụ việc khiếu nại đến cấp tỉnh nhưng sau khi được giải thích và giải đáp thỏa đáng, người dân đã tự rút đơn.
Nhìn chung, công tác thanh tra đã bám sát chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Sở, Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh và thực hiện các chương trình kế hoạch đề ra. Các kết luận thanh tra đều được phản ánh trung thực, khách quan, có lý, có tình, nêu rõ bản chất, nguyên nhân của sai phạm và nhận được sự đồng thuận của đối tượng thanh tra. Các quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo do Thanh tra Sở tham mưu khách quan, đúng pháp luật, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Nhờ vậy, những bức xúc của nhân dân được giải quyết kịp thời, không để phát sinh khiếu kiện phức tạp đông người, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần đưa công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường dần đi vào nề nếp.Với những kết quả đã đạt được, chi bộ Thanh tra được Ban chấp hành đảng bộ tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong cuộc vận động xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên giai đoạn 2005-2010. Tập thể Thanh tra Sở 06 năm được Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác và 12 cán bộ, công chức đã được các cấp ghi nhận, biểu dương tặng bằng khen và công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, cấp cơ sở do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm góp phần vào thành tích chung của Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trước xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế tác động đến lĩnh vực quản lý của ngành với những thuận lợi, khó khăn và thách thức đan xen, Thanh tra Sở đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của những năm tiếp theo; cùng với đó phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chế nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Để làm được điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ, thanh tra viên phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, xác định rõ trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, khắc phục khó khăn, tiếp tục đổi mới phương pháp làm việc, từng bước hoạt động chuyên nghiệp nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Đảng ủy và của Sở Tài nguyên và Môi trường trong những chặng đường tiếp theo.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2018 << 5/2019 >> 2020
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 27


thời trang công sở Hôm nay : 4734

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 106445

4 Tổng lượt truy cập : 11559594

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv