Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Một nhóm các nhà khoa học Đại học Rhode Island (URI) chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa biến đổi khí hậu và ô nhiễm nhựa

Thứ sáu - 22/04/2022 14:49
Các nhà nghiên cứu Coleen Suckling và Andrew Davies đang làm việc với một nhóm tại Hiệp hội Động vật học London, Đại học Bangor ở Wales.

KINGSTON, RI - Ngày 21 tháng 10 năm 2021 - Các nhà nghiên cứu Andrew Davies và Coleen Suckling của Đại học Rhode Island nói rằng khi một cơn bão lớn kéo theo nước dâng và mưa lớn, bão sẽ cuốn rác từ đất liền vào các con sông và bờ biển của chúng ta.
Trong số các loại rác này có nhựa, vật liệu tiêu dùng phổ biến được tìm thấy trong nhiều sản phẩm và bao bì. Vấn đề là nhựa phải mất một thời gian dài để phân hủy trong môi trường tự nhiên. Một số rác thải nhựa được lưu tại bến cảng, cửa sông và trên đất liền. Nhưng phần lớn nó vẫn tiếp tục được lưu thông khắp đại dương và có thể lắng xuống đáy biển.
Căn nguyên của biến đổi khí hậu toàn cầu và vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên toàn thế giới là hai loại nhiên liệu có liên quan đến carbon - dầu và khí tự nhiên. Không chỉ là hai trong số những tác nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, chúng còn là công cụ trong việc sản xuất chất dẻo. Khi các cơn bão mạnh lên và trở nên thường xuyên hơn, sự di chuyển của rác từ đất liền ra đại dương của chúng ta, và ngược lại, sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.
Giờ đây, các đồng nghiệp của URI là Davies, Phó giáo sư khoa học sinh học và Suckling, Phó giáo sư về nuôi trồng thủy sản bền vững, thuộc nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế bao gồm các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Động vật học London và Đại học Bangor ở Wales đang xem xét một hiện tượng thường bị bỏ qua, hiệu ứng kép của biến đổi khí hậu và chất dẻo.
Nhóm nghiên cứu đã xác định được ba dấu hiệu quan trọng mà cuộc khủng hoảng khí hậu và ô nhiễm nhựa có mối liên hệ với nhau, thứ nhất là cách nhựa góp phần tạo ra khí nhà kính toàn cầu từ quá trình sản xuất thông qua việc thải bỏ. Điều thứ hai chứng minh thời tiết khắc nghiệt, như bão và lũ lụt, sẽ phân tán và làm ô nhiễm trầm trọng hơn như thế nào. Thứ ba là tác động mà biến đổi khí hậu và ô nhiễm nhựa có thể gây ra đối với các loài sinh vật biển và hệ sinh thái dễ bị tổn thương bởi cả hai.
Nghiên cứu do TS. Helen Ford làm người đứng đầu, sinh viên tại Đại học Bangor, người đã làm việc với Davies và Suckling khi họ còn ở Bangor. Nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả của mình trong một bài báo tháng 9 trên tạp chí Science of the Total Environment . Giáo sư Heather Koldewey, chuyên gia kỹ thuật cao cấp tại Hiệp hội Động vật học London, là tác giả chính. 
“Biến đổi khí hậu chắc chắn là một trong những mối đe dọa toàn cầu lớn nhất trong thời đại chúng ta,” Koldewey cho biết trong một thông báo báo chí do Hiệp hội động vật học phát hành. “Ô nhiễm nhựa cũng đang có tác động toàn cầu; từ đỉnh Everest đến những nơi sâu nhất của đại dương. Cả hai đều có tác động bất lợi đến đa dạng sinh học đại dương; với sự thay đổi khí hậu làm nóng nhiệt độ đại dương và tẩy trắng các rạn san hô, làm bị thương hoặc giết chết các loài sinh vật biển. Đây không phải là trường hợp vấn đề nào là quan trọng nhất, mà là nhận thức rằng hai cuộc khủng hoảng có mối liên hệ với nhau và cần có các giải pháp chung”.
Davies cho biết Ford đã tổ chức một nhóm quốc tế thực hiện nghiên cứu. Davies nói: “Tiền đề của bài báo đề cập đến thực tế là rất nhiều người coi ô nhiễm nhựa và biến đổi khí hậu là những thứ riêng biệt. Chúng phát sinh từ cùng một nguyên liệu chính, dầu.
“Biến đổi khí hậu và ô nhiễm nhựa có nhiều điểm tương đồng, bao gồm cả cách chúng ta cần giải quyết chúng. Chúng ta cần sự hợp tác quốc tế để giải quyết vấn đề này, về cơ bản bắt nguồn từ việc tiêu thụ quá mức các nguồn tài nguyên hữu hạn ”.
Một vấn đề quan trọng, theo Suckling, là việc vận chuyển nhựa và vi nhựa trên diện tích rộng lớn. Cô nói rằng trận động đất ở Nhật Bản và hậu quả là sóng thần năm 2011 đã vận chuyển chúng đến Hawaii. Điều tương tự cũng xảy ra với các cơn bão, cô nói. 
Suckling đã chứng kiến cơn bão Emma khi cô đang ở North Wales, nơi đã tàn phá một trong những bến du thuyền trong năm 2018.
“Toàn bộ khu vực ngập trong các hạt polystyrene trắng nổi. Bão đã chia cắt các bệ nổi trên tuyến đi bộ trong bến du thuyền này và làm tràn chất polystyrene ra ngoài, gây ra nguy cơ ô nhiễm”, Suckling nói. “Đây là tại một địa điểm mà một loài xâm lấn đang được kiểm soát, nhưng nhựa lan ra từ địa điểm này có thể làm tăng nguy cơ vận chuyển loài xâm lấn này.”
Suckling cho biết các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng của chất dẻo để vận chuyển các loài xâm lấn đi xa hàng trăm dặm.
Davies nói: “Kể từ sau cơn bão Henri và Ida, chúng tôi đã xem xét việc vận chuyển nhựa do bão gây ra. “Chúng tôi đã cử sinh viên của mình thu thập các mẫu vật từ Vịnh Narragansett trước và sau các cơn bão để chúng tôi có thể bắt đầu xem tác động sẽ như thế nào. Chúng tôi đang xử lý các dữ liệu đó ngay bây giờ. Chúng tôi muốn xem tác động của những cơn bão này đối với chất dẻo trong đại dương của chúng ta như thế nào.
“Điều tuyệt vời về Vịnh Narragansett là nó được nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Chúng tôi đang xây dựng dựa trên 60 năm nghiên cứu tại URI hoặc thậm chí lâu hơn”, Davies nói.
Davies cũng cho biết tính chất chuyên môn của tiểu bang trong lĩnh vực này, bao gồm các trường đại học và các cơ quan hành chính, làm cho đảo Rhode Island trở thành một nơi lý tưởng để thực hiện công việc.
Ông nói: “Chúng tôi có một loạt các lĩnh vực, một số lượng tương đối nhỏ các bên liên quan và đa dạng các môi trường sống”.
Kể từ khi đến với URI, Suckling đã xuất bản hai bài báo về tác động của vi nhựa đối với sinh vật biển, đặc biệt là nhím biển. Một trong số đó đề cập đến cách nhím biển có thói quen ăn kiêng khác nhau phản ứng với việc ăn vi nhựa, được xuất bản trên ấn bản trực tuyến tháng 9 năm 2020 của Science of the Total Environment . 
“Đó vẫn là một lĩnh vực khoa học tương đối mới, nơi chúng ta vẫn còn nhiều điều để hiểu. Công trình của tôi đã chỉ ra rằng khi chúng tôi xem xét các loài nhím biển có thói quen kiếm ăn hơi khác nhau, chúng tôi quan sát thấy phản ứng cụ thể của loài đối với việc ăn phải vi nhựa”, Suckling nói.
Điều này nhấn mạnh rằng thói quen cho ăn có thể hoạt động như một chỉ số tiềm năng cho độ nhạy cảm với việc tiêu hóa vi nhựa, điều này có thể quan trọng đối với việc đánh giá tác động của ô nhiễm nhựa và các chiến lược quản lý, theo Suckling.
Trong khi đó, Davies đang dẫn đầu một dự án Rhode Island Sea Grant làm việc với Suckling để xem xét mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và nhựa.
Suckling nói: “Những gì chưa ai thực sự làm được cho đến bây giờ là bắt đầu nhanh chóng cuộc trò chuyện về nhựa và biến đổi khí hậu một cách có phối hợp. “Chúng tôi hy vọng trong vài năm tới, nhiều nghiên cứu hơn nữa sẽ được thực hiện trong khu vực.”
https://www.uri.edu/news/2021/10/uri-scientists-part-of-team-that-points-to-strong-connection-between-climate-change-plastics-pollution/


Tác giả bài viết: Độ Trần

Nguồn tin: Theo CTTĐT Bộ TNMT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Bản đồ giá đất
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
2021 << 11/2022 >> 2023
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
Bầu cử
Chung tay phòng, chống Đại dịch COVID
Thông tin chỉ đạo điều hành
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 65


thời trang công sở Hôm nay : 30471

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 789942

4 Tổng lượt truy cập : 28222822

Bảng giá đất


san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv