Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Hiệu quả từ sử dụng chế phẩm vi sinh vào xử lý rác thải ở Tuyên Quang

Thứ năm - 15/10/2015 00:36
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một nhóm các nhà khoa học ở Tuyên Quang đã nghiên cứu và ứng dụng quy trình sử dụng chế phẩm vi sinh AT-YTB vào xử lý môi trường bãi rác tập trung và bãi rác phân tán trên địa bàn tỉnh.


TS. Đỗ Hồng Thanh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang – chủ nhiệm đề tài cho biết, chế phẩm vi sinh AT-YTB là sản phẩm thân thiện với môi trường. Bởi nguyên liệu chủ yếu là cám gạo, dầu thực vật, bột nghiền từ đậu xanh, các hóa chất khác; nguyên liệu sản xuất chế phẩm AT-YTB dung dịch gồm nước vô trùng, dầu thực vật, đường Glucozo, cao nấm men cùng một số hóa chất khác.

Sản phẩm được sản xuất bởi Trung tâm Dịch vụ KHKT Y Dược Trường Đại học Y Thái Bình. Chế phẩm này đã được Bộ Tài nguyên - Môi trường thẩm định, cấp phép chứng nhận lưu hành để xử lý rác thải ở Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu đã lựa chọn 4 bãi rác theo mô hình tập trung và phân tán để ứng dụng thí điểm chế phẩm vi sinh AT-YTB. Trong đó, 2 bãi rác tập trung gồm bãi rác thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) và bãi rác xã Phúc Ứng (Sơn Dương). 2 bãi rác phân tán là bãi rác khu vực chợ xã Phù Lưu (Hàm Yên) và bãi rác xã Tân Trào (Sơn Dương). Ngoài ra nhóm nghiên cứu cũng vận động 20 hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh tại 2 huyện Sơn Dương, Hàm Yên sử dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý rác thải.

Mục tiêu của mô hình này không chỉ góp phần đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả vấn nạn ô nhiêm môi trường tại các khu vực bãi rác mà còn giúp người dân nâng cao hiểu biết về xử lý rác thải và ý thức bảo vệ môi trường. 

Đối với rác thải cũ đã có tại bãi rác, nhóm nghiên cứu dùng chế phẩm vi sinh AT-YTB dạng dung dịch pha loãng tỷ lệ 1/20 phun trên toàn bộ bề mặt bãi rác vào thời điểm chiều tối, tỷ lệ chế phẩm từ 1-1,3 lít cho 100 m2 bề mặt nhằm xử lý mùi hôi thối và làm mất môi trường sống của ruồi nhặng. Sau đó dùng chế phẩm AT-YTB dạng bột rắc phủ lên rác với tỷ lệ thích hợp từ 200 g cho 1 m3 rác và gom rác thành đống, che phủ, ủ rác 60 ngày để rác tạo mùn, hết mùi và đem đi chôn lấp.

Còn đối với rác mới chuyển về thì nhóm quyết định dùng chế phẩm AT-YTB dạng bột rắc phủ lên rác có tỷ lệ như xử lý rác thải cũ ở trên, sau đó ủ rác trên 30 ngày là có thể san ủi, chôn lấp theo quy định.

Kết quả hơn 1 năm thực hiện cho thấy khi sử dụng chế phẩm vi sinh AT-YTB tại các bãi rác các mẫu phân tích môi trường không khí, các mẫu vô cơ, hữu cơ và nước rỉ rác ở cả 4 bãi rác đều cho các thông số, chỉ tiêu ô nhiễm giảm so với trước khi xử lý và thấp hơn rất nhiều so với giới hạn cho phép. Cụ thể, các bãi rác thị trấn Tân Yên (Hàm Yên), bãi rác Phúc Ứng (Sơn Dương) lượng bụi, lượng ruồi nhặng giảm đi rõ rệt. Về thể tích của khối rác cũng giảm dần theo thời gian, đối với khối rác cũ, sau khi xử lý 30 ngày thể tích các khối rác giảm từ 16 - 21%, đối với rác mới sau khi xử lý 30 ngày thể tích giảm từ 10 - 30%, nếu ủ rác tiếp đến 60 ngày thể tích tiếp tục giảm đến 31,89%. Lượng mùn tăng đáng kể, tiết kiệm chi phí trong việc san ủi, chôn lấp.

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2019 << 5/2020 >> 2021
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 79

Máy chủ tìm kiếm : 54

Khách viếng thăm : 25


thời trang công sở Hôm nay : 1946

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 287737

4 Tổng lượt truy cập : 14592118

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv