Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Đo mưa bằng công nghệ viễn thám: Xu hướng mới từ khai thác ảnh vệ tinh

Thứ ba - 24/03/2015 07:59
Công nghệ viễn thám chiết tách lượng mưa có vai trò quan trọng trong cảnh báo thiên tai. Ảnh: MH

Công nghệ viễn thám chiết tách lượng mưa có vai trò quan trọng trong cảnh báo thiên tai. Ảnh: MH

Nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước trong ứng dụng công nghệ viễn thám phục vụ hoạt động ứng phó BĐKH từ thiên tai, Cục Viễn thám quốc gia đang từng bước chiết tách thông số kỹ thuật từ ảnh vệ tinh kết hợp Hệ thống phân tích lũ tích hợp – IFAS để đo lượng mưa dự báo của khu vực nhằm giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Dữ liệu mưa là dữ liệu quan trọng trong quy hoạch quản lý tài nguyên nước cũng như giảm thiểu tác động do thiên tai. Do đó, công tác quan trắc mưa có vai trò hết sức quan trọng. Quan trắc mưa hiện nay gồm các phương pháp chính: Phương pháp đo mưa tại chỗ; phương pháp đo mưa bằng hệ thống radar thời tiết; phương pháp đo mưa bằng công nghệ viễn thám. Hai phương pháp đầu tuy có độ chính xác cao nhưng gặp phải khó khăn rất lớn khi đo đạc tại các khu vực hiểm trở, vùng đồi núi và trên biển. Trong khi đó, phương pháp sử dụng công nghệ viễn thám đã, đang được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ, trở thành công cụ hữu ích trong quản lý tài nguyên nước và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, nhất là trong tình hình tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Đặc biệt, phương pháp đo mưa bằng công nghệ viễn thám có thể kết hợp với các mô hình giám sát, dự báo và cảnh báo thiên tai như lũ lụt và hạn hán. Bằng mô hình chiết tách lượng mưa gần thời gian thực bằng công nghệ viễn thám khi kết hợp dữ liệu viễn thám hồng ngoại và dữ liệu viễn thám radar. Đồng thời, việc khai thác sử dụng dữ liệu chiết xuất này cũng được giới thiệu thông qua Hệ thống phân tích lũ tích hợp – IFAS (Integrated Flood Analysis System) để  tính toán lượng mưa từ dữ liệu vệ tinh với độ chính xác ngày càng được nâng cao. 

Phương pháp xác định lượng mưa gần thời gian thực bằng công nghệ  viễn thám kết  hợp viễn thám hồng  ngoại  và  viễn thám radar nhằm phục vụ công tác phòng chống giảm nhẹ thiên tai do lũ lụt. Mô hình kết hợp có thể ở dạng 2 loại dữ liệu viễn thám hoặc nhiều loại dữ liệu viễn thám khác nhau. Tuy nhiên, Mô hình chiết xuất thông tin lượng mưa gần thời gian thực từ 2 loại  dữ liệu vệ thám - MTSAT và TRMM 2A12 của Cục Viễn thám quốc gia với loại ảnh MTSAT với độ phân giải thời gian là 30 phút cho khu vực Bắc bán cầu và 1 giờ cho toàn bộ bán cầu, cho phép giám sát chặt chễ hơn sự di chuyển của bão và các đám mây. Kết quả thu được có thể tính khá chuẩn xác thông tin lượng mưa theo thời gian thực ước tính từ đầu thu TMI  gồm có 14 kênh chứa một  số các thông số vật lý như: Mây chứa nước, nước mưa, đám mây băng, mưa đá, cường  độ mưa trên bề mặt (mm/h), mưa đối lưu… Dữ liệu thu được, bằng các thuật  toán khác nhau sẽ xác định lượng mưa sẽ đổ xuống địa điểm nào, đất liền hay đại dương và với lượng mưa là bao nhiêu?

Với những thông tin quan  trọng này, kết hợp Hệ thống phân  tích lũ lụt IFAS do Nhật Bản xây dựng và phát triển có khả năng xây dựng được hệ thống dự báo và cảnh báo lũ lụt ở các lưu vực sông; phát triển một giao diện xử lý dữ liệu lượng mưa từ ảnh vệ tinh và dữ  liệu đo lượng mưa ngoài thực địa ở các trạm sẵn có trong khu vực hoặc toàn cầu để phân tích và dự báo lũ...

Như vậy, sử dụng công nghệ viễn thám trong quan trắc mưa đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nghiên cứu, giám sát, dự báo và cảnh báo thiên tai. Với việc không  phụ thuộc quá lớn vào dữ liệu quan trắc thực địa, kết quả xử lý nhanh chóng, đây đang là một phương pháp tiên tiến cần được nghiên cứu áp dụng hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là trong điều kiện ở nước ta. Đặc biệt, công nghệ viễn thám chiết tách lượng mưa trong thời gian gần có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng trong cảnh báo  thiên tai, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp. 

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2019 << 5/2020 >> 2021
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 113

Máy chủ tìm kiếm : 80

Khách viếng thăm : 33


thời trang công sở Hôm nay : 2130

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 287921

4 Tổng lượt truy cập : 14592302

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv