Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Đẩy mạnh đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên môi trường

Thứ năm - 11/12/2014 09:56
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Minh Quang tại Hội thảo quốc gia về đào tạo phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên môi trường do Bộ TN&MT tổ chức ngày 10/12, tại Hà Nội.

Tới dự và chủ trì Hội thảo có Bộ trưởng Bộ T&MT Nguyễn Minh Quang, các Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai, Bùi Cách Tuyến và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cùng đại diện các ban, ngành và các sở TN&MT các địa phương cùng tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang cho rằng: Hội thảo này nhằm tổng kết, đánh giá thực trạng đội ngũ chuyên gia, cán bộ KH&CN, thực trạng công tác đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ KH&CN cho ngành TN&MT, dự báo nhu cầu đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ KH&CN đối với từng lĩnh vực, từ đó xác định những giải pháp đẩy mạnh công tác đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ KH&CN cho ngành TN&MT trong thời gian sắp tới. 

Theo báo cáo của Bộ TN&MT, trong năm qua, cùng với sự phát triển của ngành tài nguyêm môi trường, đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học công nghệ (KHCN) của ngành đã phát triển nhanh về số lượng và trưởng thành về chất lượng. Hiện cả nước có khoảng 80 cơ sở đào tạo có mở ngành đào tạo nhân lực KHCN trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, trong đó có khoảng 20 cơ sở đào tạo trình độ thạc sĩ và tiến sĩ; 60 cơ sở đào tạo chuyên ngành như địa chí, biển đảo…

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã quan tâm đào tạo riêng cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức làm công tác khoa học. Hàng năm Bộ đã tổ chức trung bình 50 khóa đào tạo, bồi dưỡng cho khoảng 5.000 đến 7.000 lượt cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật.

Theo báo cáo của các đơn vị, tính đến tháng 11/2014, đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ của Bộ TNMT tại cấp Trung ương đã đạt con số khoảng 7.318 người, tập trung ở các lĩnh vực tài nguyên nước; khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu; địa chất và khoáng sản; đất đai; môi trường; biển và hải đảo; đo đạc và bản đồ; viễn thám.

Thông qua các chương trình, đề án, dự án hợp tác với nước ngoài hàng năm Bộ TN&MT đã tổ chức nhiều lớp nghiệp vụ quản lý, nâng cao trình độ chuyên môn trong nước và cử hàng trăm lượt cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài, qua đó tiếp cận với phương pháp quản lý KHCN tiên tiến của các nước trên thế giới.

Cũng tại hội thảo này Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cũng đánh giá cao hoạt động KHCN của ngành tài nguyên và môi trường thời gian qua đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc nâng cao chất lượng hiệu quả công tác điều tra cơ bản, dự báo, cảnh báo thiên tai, góp phần hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của toàn ngành, giải quyết được nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra.
Tuy nhiên, việc đào tạo cán bộ KHCN của ngành còn hạn chế như: Nhân lực cán bộ KHCN của ngành chưa được đồng đều, vẫn thiếu cán bộ đầu đàn, chuyên gia giỏi đủ sức đảm nhiệm các nhiệm vụ nghiên cứu cấp quốc gia và quốc tế…

Lãnh đạo Bộ TN&MT khẳng định: Cần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các cấp về vai trò và sự cần thiết, tầm quan trọng của công tác đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học công nghệ trong các lĩnh vực về tài nguyên môi trường; xây dựng, quản lý, tổ chức thực hiện tốt quy hoạch, kế hoạch phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ, có chính sách nhằm thu hút, trọng dụng đội ngũ này.

Bên cạnh đó, cần đa dạng hóa các loại hình đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ; củng cố sắp xếp lại và phát triển các cơ sở đào tạo lĩnh vực tài nguyên môi trường; đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phát triển nhân lực khoa học công nghệ.

Trong phiên thảo luận tại buổi chiều, các đại biểu đã chia thành 8 hội thảo chuyên đề phân chia theo từng lĩnh vực của Bộ TN&MT quản lý. Sau khi tổng kết các ý kiến các đại biểu nhất trí với đánh giá thực trạng đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ và thực trạng công tác đào tạo, nhiệm vụ phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên môi trường. Đồng thời đã nêu một số đề xuất về chủ trương, giải pháp đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho rằng, Hội thảo đã nêu ra những vấn đề trọng tâm như quy hoạch đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ; vấn đề quy hoạch mạng lưới các cơ sở đào tạo về các chuyên ngành trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường; vấn đề đào tạo; đầu tư; vấn đề thực hiện cơ chế, chính sách...

Để làm thực hiện thành công những nhiệm vụ trọng tâm, Thứ trưởng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm triển khai xây dựng Quy hoạch mạng lưới cơ sở đào tạo các chuyên ngành về tài nguyên và môi trường; phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc xác định các lĩnh vực KH&CN ưu tiên, trọng điểm trong từng thời kỳ để làm căn cứ cho các cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh, đáp ứng yêu cầu nhân lực cho các lĩnh vực KH&CN ưu tiên, trọng điểm. Phải ưu tiên đào tạo chuyên gia, cán bộ có trình độ công nghệ cao và cán bộ ở cơ sở và coi đây là những giải pháp có tính đột phá…

Nguồn tin: www.more.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2019 << 5/2020 >> 2021
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cổng TTDT Chính phủ
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Chủ quyền Biển, Đảo
Dịch vụ công trực tuyến
Du lịch Phú Thọ
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 29

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 27


thời trang công sở Hôm nay : 1686

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 287477

4 Tổng lượt truy cập : 14591858

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv