Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Biến phế phẩm thành chất đốt - giải pháp mới, thân thiện với môi trường

Thứ tư - 12/10/2011 21:58
Sử dụng năng lượng bền vững là một trong những giải pháp cho sự phát triển bền vững và góp phần ứng phó tích cực với biến đổi khí hậu. Giảng viên Đặng Văn Công,  Khoa Nông-Lâm, Trường Đại học Tây Bắc  đã đề xuất giải pháp  “Biến phế phẩm thành chất đốt - một giải pháp mới hiệu quả, thân thiện môi trường ”. Đây là một trong 16 những ý tưởng được Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam  trao Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ năm 2011.


Đánh giá sự sáng tạo của đề án, Ban tổ chức nhấn mạnh: Ý tưởng này đã giải quyết được vấn đề sử dụng năng lượng bền vững, chống ô nhiễm môi trường và chống biến đổi khí hậu. Hiện nay lõi ngô mới chỉ được sử dụng ở một mức rất nhỏ, số ít được dùng để trồng nấm, phần lớn là thải bỏ ra ngoài vệ đường, dòng suối gây ô nhiễm môi trường. Phần rất ít được người dân lấy về đun nấu, tuy nhiên do cồng kềnh nên hiệu suất đun chưa cao, tốn nhiều diện tích để tích trữ. Việc sản xuất ra than bánh và thanh nhiên liệu từ lõi ngô sẽ là một giải pháp mới tạo ra nguồn chất đốt có nhiệt lượng cao thay thế cho than đá được sử dụng tại các lò sấy nông sản, lò đốt gạch và nhu cầu đun nấu của người dân.

Nhận định về cơ sở khoa học của đề án, ông Đặng Văn Công cho biết: Với khoảng gần 1 triệu tấn lõi ngô thải ra mỗi năm có thể tạo ra một lượng than bánh, thanh nhiên liệu lõi ngô lớn cung cấp trở lại làm chất đốt cho chính các lò sấy ngô, các lò đốt thủ công, lò gạch, và đun nấu của người dân. Với phương pháp này, lõi ngô sau khi được nghiền nhỏ trộn thêm phụ gia để đóng thành các bánh than hoặc qua máy ép thành các thanh củi.   Qua quá trình đóng thành bánh và ép thành thanh củi thì lõi ngô bị ép lại với một lực lớn làm cho khối lượng riêng tăng lên, việc trộn thêm các phụ gia sẽ làm tăng độ cháy và làm cháy hoàn toàn, không tạo ra khí thải độc hại.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê: Ngô vẫn là loại cây trồng phổ biến ở khắp nơi trên cả nước. Nhiều vùng có diện tích ngô lớn như khu vực Tây Bắc (172 nghìn ha), Đồng bằng Sông Hồng (84,7 nghìn ha), khu vực Đông Bắc (236 nghìn ha), Bắc Trung Bộ (137,3 nghìn ha), Tây Nguyên (233,4 nghìn ha)... Tại những khu vực này có nhiều cơ sở chế biến nông sản, nhưng hàng năm vẫn thải ra môi trường khoảng 100 nghìn tấn lõi ngô. Vì vậy, có thể mở rộng mô hình sản xuất than bánh và thanh nhiên liệu lõi ngô, đáp ứng nhu cầu về chất đốt. Việc sản xuất này có mức đầu tư ban đầu không lớn, nguồn nguyên liệu luôn sẵn có với giá rẻ, máy móc và nhà xưởng đơn giản đầu tư một lần và sử dụng lâu dài.

Tác giả bài viết: Trung tâm Công nghệ Thông tin

Nguồn tin: monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2018 << 4/2019 >> 2020
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 31


thời trang công sở Hôm nay : 4114

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 135241

4 Tổng lượt truy cập : 11403804

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv