Trang nhất » Tin Tức » Khoa học - Công nghệ

Ánh sáng của đèn đường phá vỡ cân bằng sinh thái?

Thứ tư - 30/05/2012 08:25
Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Lá thư Sinh vật học (Biology Letters) của Anh hôm 23/5, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Exeter, Tây Nam nước Anh cho rằng, đèn đường có tác động rất mạnh đối với số lượng và mật độ phân bố của các loài côn trùng, "ưu ái" cho loài này nhưng lại "ngược đãi" với loài khác.
Kết luận này một lần nữa gióng lên tiếng chuông cảnh báo về tác động của con người đối với thiên nhiên. Để có được kết quả nêu trên, tháng 8/2011, nhóm nghiên cứu, do ông Thomas Davies phụ trách, đã đặt các bẫy côn trùng ở những vị trí khác nhau tại Helston - một thị trấn nhỏ ở Conrnwall. Họ đã thu thập được 1.194 con côn trùng thuộc 60 loài khác nhau.
Các nhà khoa học đã phát hiện, việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng đèn đường là một nhân tố đáng kể tác động tới số lượng của côn trùng và các loài phổ biến. Năm loài côn trùng, như kiến, gián đất, mọt gỗ... sa vào những miếng keo dính đặt ngay dưới đèn đường có số lượng nhiều hơn hẳn so với những miếng keo dính đặt ở khoảng cách giữa 2 đèn đường. Ánh sáng đèn đường cũng thu hút nhiều hơn các loài côn trùng săn mồi và ăn xác thối.
 Xét dưới góc độ cấu trúc sinh vật học, ánh sáng đèn đường làm biến đổi môi trường ở mức độ cao hơn bất cứ ghi nhận nào trước đó. Điều này dẫn đến nguy cơ rằng đèn đường có thể làm thay đổi cấu trúc và chức năng của hệ sinh thái. Các phương tiện chiếu sáng trên đường đang được cải tiến nhanh chóng với tốc độ trung bình 6%/năm trên toàn thế giới. Nhưng cho đến nay, các tác động của nó đối với thiên nhiên hoang dã vẫn chưa được nghiên cứu thấu đáo.
 Trước đây, cũng có những bằng chứng truyền khẩu cho rằng đèn đường ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của các loài chim sống ở khu đô thị, đánh lừa giác quan khiến cho chúng đi kiếm mồi lâu hơn. Đèn đường cũng tác động tới thói quen kiếm mồi của các loài động vật có vú như cáo, chuột, dơi. Các nhà khoa học bày tỏ quan ngại về việc đưa vào sử dụng hệ thống chiếu sáng công cộng thế hệ mới dùng công nghệ halogen thủy tinh lỏng hay đèn LED (light-emitting diode – điốt phát quang). Các công nghệ này giúp đèn phát sáng ở những bước sóng rộng hơn. Nhóm nghiên cứu cảnh báo rằng những thông tin ban đầu này vẫn chưa phản ánh hết các tác động của ánh sáng nhân tạo đối với môi trường.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          
2018 << 4/2019 >> 2020
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 43


thời trang công sở Hôm nay : 4190

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 135317

4 Tổng lượt truy cập : 11403880

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv