Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu

Ứng dụng công nghệ giám sát ảnh hưởng BĐKH

Thứ ba - 07/11/2017 11:11
Trên cơ sở phân tích dữ liệu viễn thám cho thấy diện tích rừng tràm giảm.

Trên cơ sở phân tích dữ liệu viễn thám cho thấy diện tích rừng tràm giảm.

Trong bối cảnh mạng lưới đo đạc, quan trắc tại Việt Nam nói riêng, khu vực ĐBSCL nói riêng còn hạn chế, những thông tin thu thập để theo dõi và đánh giá diễn biến BĐKH cũng như tác động của nó sẽ không toàn diện và kịp thời.
 
Trong khi đó, hệ thống vệ tinh quan sát Trái đất trong những thập kỷ gần đây đã chứng tỏ những ưu thế vượt trội của độ bao phủ và độ phân giải không gian và thời gian, cung cấp những thông tin hữu ích một cách đồng nhất để giám sát, nghiên cứu khí quyển Trái đất, đặc biệt, theo dõi và nghiên cứu BĐKH ở quy mô toàn cầu cũng như khu vực. Qua quan trắc vệ tinh cho thấy, nhiệt độ và lượng mưa là hai yếu tố cơ bản nhất để mô tả điều kiện khí hậu của một khu vực. Trong điều kiện BĐKH toàn cầu với những biểu hiện tăng nhanh nền nhiệt độ (trung bình tăng khoảng 0,12 độ C một thập kỷ) tại Việt Nam cũng ghi nhận những biểu hiện bất thường của mưa và nhiệt độ trên phạm vi cả nước.
Quan trọng hơn, qua giám sát bằng hình ảnh viễn thám cho thấy, những diễn biến bất thường của thời tiết và các hiện tượng cực đoan như: Bão có xu hướng mạnh lên, hạn hán xuất hiện thường xuyên hơn trong mùa khô, mưa cực đoan tăng giảm khác nhau ở phía Bắc và phía Nam, làm cho việc dự báo càng có nhiều sai số, dẫn đến nhiều thách thức trong công tác lập kế hoạch sản xuất và ứng phó thiên tai.
Với số liệu mưa vệ tinh GSMaP nhiều năm gần đây, các nhà khoa học phân tích mùa mưa ở vùng khí hậu Nam Bộ kéo dài từ tháng 5 - 11, trung bình có khoảng 4 - 4,5 ngày đạt ngưỡng mua to. Vùng mưa lớn thường tập trung ở phía Tây Nam, khu vực Cà Mau, Kiên Giang và một phần Bạc Liêu; khu vực An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vình Long thường có lượng mưa thấp nhất...
Hoặc với các hình ảnh từ Landsat cho khu vực ven biển cho thấy, sự thay đổi rõ rệt của nhiễm mặn ở các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng. Các tính toán theo 5 ngưỡng giá trị từ thấp đến cao cho riêng từng tỉnh khẳng định chỉ số nhiễm mặn khá cao, vượt ngưỡng 7,8 độ mặn, tăng mạnh trong 2 năm trở lại đây.
Trên cơ sở các kết quả nêu trên, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia và Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề xuất sử dụng một số dữ liệu viễn thám như GSMap, MODIS… giám sát diễn biến và ảnh hưởng của BĐKH đến khu vực ĐBSCL.

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
2018 << 2/2019 >> 2020
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2018
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 35


thời trang công sở Hôm nay : 15152

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 114961

4 Tổng lượt truy cập : 10992918

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv