Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu

Tự hào là cơ quan khoa học dẫn đầu trong nghiên cứu và đào tạo các lĩnh vực khí tượng thủy văn, tài nguyên nước, môi trường và biến đổi khí hậu

Thứ năm - 13/04/2017 07:52
PGS.TS Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu

PGS.TS Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã từng bước khẳng định trở thành cơ quan khoa học dẫn đầu trong nghiên cứu và đào tạo các lĩnh vực Khí tượng và Khí hậu học, Thủy văn học, Hải dương học; Quản lý Tài nguyên và Môi trường; Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững. Đây chính là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu vượt bậc của các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động của Viện trong những năm qua. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Viện, Cổng thông tin điện tử Bộ TN&MT đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu về những thành tựu nổi bật của Viện trong những năm qua cũng như chiến lược phát triển của Viện trong những năm tới.
 
Thưa Viện trưởng, nhìn lại chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển của Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, ông có thể giới thiệu khái quát những thành tựu nổi bật cũng như những dấu mốc quan trọng của Viện trong những năm qua?
 
Viện trưởng Nguyễn Văn Thắng: Viện Khí tượng Thủy văn, tiền thân của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTVBĐKH), được thành lập tại Thông tư số 04 TC/KTTV ngày 18/3/1977 của Tổng cục Khí tượng Thủy văn. Viện được công nhận là một trong 41 Viện đầu ngành của cả nước.

Qua 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Viện KTTVBĐKH đã vinh dự 04 lần nhận Huân chương lao động. Cụ thể, vào dịp 20 năm thành lập (năm 1997), Viện đã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, tiếp theo là Huân chương Lao động hạng Nhì trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập (năm 2007), Huân chương Lao động hạng Nhất trong dịp kỷ niệm 35 năm thành lập (năm 2012), Huân chương Lao động hạng Ba cho Phân viện Khí tượng Thủy văn và Môi trường phía Nam (năm 2013)... Và nhân dịp kỷ niệm 40 ngày thành lập Viện vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

Đối với nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, Viện đã chủ trì và triển khai thành công 02 Chương trình nghiên cứu trọng điểm cấp Nhà nước: “Cân bằng nước và tài nguyên nước mặt Việt Nam”, “Khí tượng thủy văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng các khu vực và lãnh thổ” và thực hiện thành công gần 400 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong đó có trên 50 đề tài thuộc các Chương trình cấp Nhà nước. Các kết quả nghiên cứu có ý nghĩa khoa học, thực tiễn, đã và đang được ứng dụng tại các đơn vị trong và ngoài Bộ TN&MT, góp phần nâng cao chất lượng dự báo, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Bên cạnh đó, với phương châm, hợp tác quốc tế (HTQT) trong nghiên cứu là biện pháp quan trọng phục vụ phát triển, trong 40 năm qua, Viện KTTVBĐKH đã thiết lập được quan hệ hợp tác về khoa học, công nghệ và đào tạo với rất nhiều tổ chức quốc tế và phối hợp xây dựng, triển khai thành công nhiều dự án hợp tác quốc tế. Có thể kể đến một số hoạt động hợp tác quốc tế tiêu biểu như: Thực hiện nhiệm vụ của Bộ giao làm đầu mối “Đồng chủ trì Nhóm công tác Việt Nam - Hoa Kỳ về BĐKH”; đầu mối của Tổ chức Thủy văn quốc tế (IHP) ở Việt Nam và là đầu mối quốc gia trong Mạng lưới giám sát lắng đọng a xít Đông Á (EANET). Viện cũng đã và đang phối hợp với nhiều tổ chức quốc tế trong xây dựng và ứng dụng các mô hình dự báo thời tiết, dự báo khí hậu, mô hình khí hậu khu vực, xây dựng kịch bản BĐKH, như: Trung tâm Hadley (Cơ quan khí tượng Anh); Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển quốc gia (NCAR - Mỹ); Trung tâm Dự báo Môi trường quốc gia (NCEP - Mỹ); Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO - Úc); Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng Bjneknes (BCCR - Na Uy); và tham gia chính trong việc biên soạn các báo cáo của EANET về Hiện trạng lắng đọng axit vùng Đông Á (năm 2006, 2011 và 2016). Các hoạt động HTQT về KHCN đã đem lại hiệu quả thiết thực trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, thiết bị mới, đào tạo đội ngũ cán bộ và giải quyết một số vấn đề KHCN mới mà Việt Nam chưa có hoặc còn hạn chế như dự báo bằng các mô hình số trị, biến đổi khí hậu, công nghệ mới
 
Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đang đặt ra nhiều thách thức lớn cho các quốc gia, nhất là Việt Nam - một trong các quốc gia đang phát triển và chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Là một trong những viện nghiên cứu nhà nước đầu ngành về lĩnh vực này, ông có thể cho biết cụ thể về những đóng góp của Viện trong những năm qua nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng chống thiên tai, ứng phó với BĐKH và bảo vệ môi trường?
 
Viện trưởng Nguyễn Văn Thắng: Biến đổi khí hậu và tác động của nó là một hiểm họa vô cùng to lớn. Hậu quả của BĐKH đối với Việt Nam là nghiêm trọng và là một nguy cơ hiện hữu cho mục tiêu xoá đói giảm nghèo, cho việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững của đất nước. Ý thức được trách nhiệm trong ứng phó với biến đổi khí hậu, Viện KTTVBĐKH từ sớm đã có nhiều nỗ lực nghiên cứu về BĐKH. Cụ thể:

Được Bộ TN&MT giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan nghiên cứu trong và ngoài nước, Viện KTTVBĐKH đã xây dựng, cập nhật thành công kịch bản BĐKH chi tiết cho Việt Nam, làm cơ sở định hướng cho các Bộ, ngành, địa phương đánh giá tác động tiềm tàng của BĐKH, xây dựng và triển khai kế hoạch ứng phó hiệu quả với BĐKH và nước biển dâng. Đặc biệt, cùng với gần 70 nhà khoa học có trình độ cao thực hiện trong hơn 2 năm, Viện KTTVBĐKH đã chủ trì và hoàn thành Báo cáo Đặc biệt của Việt Nam về quản lý rủi ro thiên tai và các hiện tượng cực đoan nhằm thúc đẩy thích ứng với Biến đổi khí hậu (SREX Việt Nam). Đây cũng là một trong số 10 Sự kiện nổi bật năm 2015 của Bộ TNMT.

Nhằm phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường, Viện KTTVBĐKH cũng đã thực hiện thành công các đề tài NCKH cấp quốc gia thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH giai đoạn 2011-2015, Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước, Chương trình mục tiêu Quốc gia, Chương trình Tây Nguyên.

Vấn đề phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Viện KTTVBĐKH đã và đang thực hiện. Trong những năm qua, rất nhiều nhiệm vụ về phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường đã được triển khai thực hiện tại Viện. Cụ thể như sau:
Viện là đơn vị được giao nhiệm vụ thường xuyên trong dự báo thời tiết, cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, áp thấp nhiệt đới, nước dâng do bão, sóng lớn, lũ, lụt, lũ quét, hạn hán, ...Các bản tin dự báo, cảnh báo của Viện đã hỗ trợ tích cực cho công tác dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia.

Năm 2008, Viện đã xây dựng và chuyển giao cho Viện Vật lý địa cầu hệ thống bản đồ cảnh báo sóng thần cho dải ven biển Việt Nam. Năm 2014, Viện đã phối hợp với Cục Phòng chống thiên tai xây dựng, thiết kế Hệ thống trực canh, cảnh báo sóng thần cho dải ven biển Việt Nam. Hiện nay, cả hai hệ thống này đang được tác nghiệp và triển khai xây dựng.

Năm 2016, Viện phối hợp với Cục Phòng, Chống thiên tai và các địa phương xây dựng Bản đồ ngập lụt do nước biển dâng trong tình huống bão mạnh, siêu bão các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình. Đây là cơ sở khoa học và thực tiễn rất tốt để các địa phương xây dựng các phương án trong ứng phó với bão mạnh, siêu bão theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, Viện đang chủ trì xây dựng Chương trình: “Cập nhật phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ cảnh báo thiên tai, đặc biệt là các thiên tai liên quan đến bão, nước dâng do bão, lũ, lũ quét, trượt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn". Chương trình này phục vụ quản lý Nhà nước về lĩnh vực khí tượng thủy văn nhằm triển khai có hiệu quả Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Khí tượng thủy văn, phục vụ công tác giám sát, cảnh báo thiên tai trong tương lai.
Về vấn đề bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên, Viện KTTVBĐKH là một trong những đơn vị nghiên cứu hàng đầu về môi trường tại Việt Nam. Từ khi thành lập đến nay, Viện luôn có những đóng góp đáng kể trong các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ trong lĩnh vực dự báo chất lượng môi trường và bảo vệ môi trường, có thể kể đến như:

Viện là đơn vị đầu mối quốc gia của Việt Nam tham gia vào Mạng lưới giám sát lắng đọng axit vùng đông Á (EANET). Hiện tại, Viện đang vận hành các trạm giám sát lắng đọng axit tại các vùng đô thị, nông thôn và miền núi trên cả nước. Viện KTTVBĐKH đã tiến hành các nghiên cứu nhằm xây dựng bản đồ lắng đọng axit tại Việt Nam, và xu thế lắng đọng axit các nước vùng đông Á tham gia mạng lưới EANET.

Về dự báo chất lượng môi trường, Viện đã tiến hành các nghiên cứu xây dựng mô hình dự báo chất lượng môi trường không khí, diễn biến môi trường, mô hình dự báo lan truyền ô nhiễm môi trường nước. Kết quả vận hành mô hình dự báo chất lượng môi trường được đăng trên Tạp chí KTTV. Ngoài ra, Viện đang vận hành các trạm giám sát chất lượng môi trường tại các hồ Hòa Bình và Thác Bà. Kết quả quan trắc và nghiên cứu đã phục vụ cho công tác quản lý môi trường tại các địa phương nơi đặt trạm quan trắc.

Về nghiên cứu ô nhiễm không khí, Viện đã triển khai các nghiên cứu về Đánh giá ảnh hưởng của ô nhiễm không khí xuyên biên giới đến miền Bắc Việt Nam ứng dụng công nghệ tiên tiến, nghiên cứu thiết kế và thử nghiệm thiết bị quan trắc bụi di động nhằm xây dựng bản đồ ô nhiễm bụi cho các đô thị ở Việt Nam - Áp dụng thí điểm tại Thành phố Hà Nội.

Trong công tác quản lý môi trường và đánh giá tác động môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu, Viện KTTVBĐKH đã tiến hành Nghiên cứu cơ sở khoa học đánh giá tính dễ bị tổn thương do biến đổi môi trường và tích hợp giải pháp vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Nghiên cứu đã ứng dụng tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Về ô nhiễm biển, năm 2007, Viện đã tích cực tham gia nhóm công tác xác định nguyên nhân ô nhiễm dầu cho dải ven biển Việt Nam. Kết quả nghiên cứu của Viện là cơ sở khoa học quan trọng giúp các cơ quan nhà nước trong việc xác định nguyên nhân ô nhiễm dầu trong năm 2007 và đề xuất các giải pháp.
Năm 2016, Viện cũng đã tích cực tham gia nhóm công tác xác định nguyên nhân ô nhiễm môi trường miền Trung.
 
Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu là Viện đầu ngành đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho toàn ngành về lĩnh vực Khí tượng Thủy văn, Môi trường và Biến đổi khí hậu. Ông có thể giới thiệu đôi nét về công tác đào tạo của Viện những năm qua?
 
Viện trưởng Nguyễn Văn Thắng: Từ năm 1982, Viện Khoa học KTTVBĐKH đã được Chính phủ giao nhiệm vụ đào tạo sau đại học bậc tiến sĩ. Hiện nay, Viện đang đào tạo 05 chuyên ngành: Khí tượng và khí hậu học, Thủy văn học, Hải dương học, Quản lý Tài nguyên và Môi trường và Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững. Viện là cơ sở đào tạo đầu tiên trong cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững từ tháng 6/2014.
Tính đến nay, Viện đã đào tạo được gần 50 tiến sĩ cho toàn ngành thuộc các lĩnh vực Khí tượng và khí hậu học, Thủy văn học, Hải dương học, Quản lý Tài nguyên và Môi trường. Hiện đang có gần 50 nghiên cứu sinh đang tham gia nghiên cứu và học tập tại Viện. Các nghiên cứu sinh được đào tạo có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu của các đơn vị cử người đi đào tạo. Nhiều người đã trở thành các nhà khoa học có uy tín trong ngành như GS. TS. Nguyễn Trọng Hiệu, PGS. TS. Vũ Văn Tuấn, PGS. TS. Nguyễn Văn Tuyên, PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hùng, PGS. TS Hoàng Minh Tuyển, PGS. TS. Lương Tuấn Anh, PGS. TS Huỳnh Thị Lan Hương, TS. Nguyễn Thị Hiền Thuận, PGS. TS. Bảo Thạnh, PGS. TS. Nguyễn Kiên Dũng…

Hiện tại, tham gia đào tạo sau đại học tại Viện Khoa học KTTVBĐKH có 28 cán bộ, trong đó, có 01 Giáo sư, 08 Phó Giáo sư và 19 Tiến sĩ tốt nghiệp trong và ngoài nước. Phần lớn đều là những chuyên gia đầu ngành về khí tượng, thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Ngoài ra, nhiều cán bộ khoa học của Viện còn tham gia đào tạo đại học và sau đại học, hướng dẫn học viên cao học, nghiên cứu sinh về khí tượng-khí hậu, thủy văn, thủy lực, tài nguyên nước, hải văn, biến đổi khí hậu không chỉ tại Viện mà còn ở nhiều cơ sở đào tạo khác trong nước như: Đại học Khoa học tự nhiên, Trung tâm nghiên cứu tài nguyên môi trường – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Tài nguyên và Môi trường, Đại học Thủy lợi, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng.... Ngoài ra, các cán bộ của Viện còn tham gia đào tạo sau đại học với các đơn vị đào tạo quốc tế như: Đại học Liên Hiệp Quốc (Nhật Bản), Đại học Cologne, Đại học Dresden (Đức), Viện Công nghệ Châu Á (AIT) (Thái Lan), Đại học Adelaide, Monash (Úc)…
 
Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và những thành tựu trong 40 năm qua, Viện đã xây dựng định hướng chiến lược phát triển cụ thể như thế nào trong những năm tiếp theo?
 
Viện trưởng Nguyễn Văn Thắng: Trong những năm tiếp theo, Viện KTTVBĐKH sẽ tiếp tục duy trì và phát triển đưa Viện trở thành một tổ chức khoa học, công nghệ và đào tạo hàng đầu của cả nước trong các lĩnh vực Khí tượng Thủy văn, Tài nguyên nước, Môi trường và Biến đổi khí hậu, có đội ngũ cán bộ nghiên cứu và giảng dạy trình độ cao, các nhà khoa học đầu ngành trong từng lĩnh vực; có khả năng hội nhập và hợp tác sâu rộng với nhiều quốc gia có nền khoa học công nghệ tiên tiến, đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển khoa học công nghệ và sự phát triển kinh tế xã hội bền vững của đất nước; phấn đấu đưa các nghiên cứu của Viện đạt trình độ tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á và một số lĩnh vực đạt trình độ Châu Á.

Thứ nhất, phát triển tiềm lực KH&CN, Viện sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn và hoạt động hiệu quả; tập trung phát triển nguồn nhân lực trình độ cao; xây dựng cơ chế, chính sách để thu hút được các nhà khoa học giỏi, các chuyên gia đầu ngành;…

Thứ hai, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đối với các lĩnh vực đã và đang là thế mạnh của Viện như khí tượng, khí hậu, khí tượng nông nghiệp; thủy văn, tài nguyên nước; khí tượng thủy văn biển; môi trường; biến đổi khí hậu,…

Thứ ba, tăng cường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành TN&MT, trong đó tập trung xây dựng và phát triển đội ngũ giảng viên cơ hữu đạt chuẩn trong nước và quốc tế trên cơ sở nguồn cán bộ khoa học của Viện, phát triển hợp tác đào tạo với các cơ sở đào tạo quốc tế (hình thức đồng hướng dẫn),…
Thứ tư, mở rộng cung ứng các dịch vụ về điều tra cơ bản, tư vấn, thẩm định, thông tin, xuất bản, phổ biến khoa học và công nghệ,…; đưa các dịch vụ vào phục vụ thiết thực cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
 
Trân trọng cảm ơn Viện trưởng. Chúc Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công và thành tích hơn nữa trong nghiên cứu khoa học công nghệ và đào tạo được nhiều cán bộ ưu tú để phát triển Viện ngày càng vững mạnh, cống hiến cho nền khoa học nước nhà, góp phần vào công cuộc phát triển bền vững đất nước nói chung và ngành tài nguyên và môi trường nói riêng!

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2018 << 3/2019 >> 2020
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2019
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 39


thời trang công sở Hôm nay : 4556

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 163947

4 Tổng lượt truy cập : 11213060

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv