Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu

Hội thảo khoa học quốc gia lần thứ XX: “40 năm nghiên cứu Khí tượng Thủy văn, Môi trường, BĐKH phục vụ đời sống và xây dựng chính sách”

Thứ hai - 10/04/2017 10:56
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo được tổ chức sáng ngày 17/3//2017 trong không khí vui tươi, phấn khởi, tự hào kỷ niệm chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và BĐKH (KTTVBĐKH). Hội thảo là diễn đàn thường niên trao đổi, chia sẻ các kết quả nghiên cứu về khí tượng thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu; đồng thời cũng là dịp để nhà khoa học gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kết quả nghiên cứu, bài học kinh nghiệm trong công tác tổ chức nghiên cứu, thực hiện đề tài khoa học, góp phần đưa những kết quả nghiên cứu vào thực tiễn phát triển của đất nước một cách thiết thực, hiệu quả hơn.
 
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Viện KTTVBĐKH, trong phần phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Thắng đã vui mừng chia sẻ về những thành tựu đạt được của Viện trong suốt 40 năm qua; đồng thời gian nhận những nỗ lực phấn đấu, tinh thần đoàn kết, sáng tạo của các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động.
"Viện KTTVBĐKH đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đạt nhiều thành tích quan trọng trong nghiên cứu cơ bản, phát triển công nghệ và đào tạo sau đại học, góp phần vào sự phát triển của ngành TN&MT nói riêng, sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung.

Đến nay, Viện KTTVBĐKH đã thực hiện thành công gần 400 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong đó có trên 50 đề tài thuộc các Chương trình cấp Nhà nước. Các kết quả nghiên cứu có ý nghĩa khoa học, thực tiễn, đã và đang được ứng dụng tại các đơn vị trong và ngoài Bộ TN&MT, góp phần nâng cao chất lượng dự báo, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH" - Ông Nguyễn Văn Thắng nói.
Bên cạnh các kết quả, thành tựu nghiên cứu KH&CN, Viện được Bộ TN&MT giao nhiệm vụ đầu mối tham gia các hoạt động trong khuôn khổ của IPCC; phối hợp với nhiều tổ chức quốc tế xây dựng, triển khai nhiều dự án,… đem lại hiệu quả thiết thực trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, thiết bị mới và đào tạo đội ngũ cán bộ, qua đó, đóng góp cho công tác quản lý nhà nước của Bộ TN&MT về BĐKH.

PGS.TS Nguyễn Văn Thắng cũng cho biết, là Viện chuyên ngành lớn của cả nước, Viện KTTVBĐKH đã thực hiện nhiệm vụ đào tạo cán bộ có trình độ cao cho toàn ngành kể từ năm 1982. Đến nay, Viện đã đào tạo được 47 tiến sĩ cho toàn ngành thuộc các lĩnh vực Khí tượng và Khí hậu học, Thủy văn học, Hải dương học, Quản lý TN&MT. Hiện nay đang có 50 nghiên cứu sinh đang tham gia nghiên cứu và học tập tại Viện. Các nghiên cứu sinh được đào tạo có trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu của các đơn vị cử người đi đào tạo. Trong đó, nhiều người đã trở thành các nhà khoa học có uy tín trong ngành.

“Những thành tích đạt được trong chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển của Viện KTTVBĐKH rất đáng tự hào. Đó là kết quả của sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp, cùng với sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu, tinh thần đoàn kết, sáng tạo và đổi mới, khắc phục khó khăn của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện và của toàn thể cán bộ, viên chức của Viện qua từng giai đoạn.” – Viện trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Viện trưởng cũng bày tỏ hy vọng rằng, toàn thể cán bộ, viên chức của Viện KTTVBĐKH sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới, đưa Viện ngày càng phát triển, trở thành một Viện nghiên cứu khoa học tầm cỡ, đóng góp vào những thành tựu và thắng lợi của Bộ TN&MT.
 
Cũng trong Phiên khai mạc Hội thảo, PGS.TS Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng đã điểm lại một số thành tựu khoa học công nghệ tiêu biểu của Viện KTTVBĐKH trong giai đoạn 2010 – 2016. Trong giai đoạn này, Viện đã hoàn thành hơn 100 đề tài nghiên cứu các cấp và dự án thuộc chuyên môn, trong đó có 21 đề tài cấp nhà nước, 34 đề tài cấp Bộ… về các lĩnh vực khí tượng, khí hậu, khí hậu nông nghiệp; thủy văn, tài nguyên nước, thủy văn biển; môi trường, BĐKH…

Một số kết quả nghiên cứu nổi bật của Viện như: công bố báo cáo Phân vùng bão, nước dâng do bão vào năm 2015 và cập nhật năm 2016 làm cơ sở cho công tác phòng chống thiên tai; công bố Kịch bản BĐKH và nước biển dâng cho Việt Nam năm 2009 và cập nhật vào các năm 2012 và 2016 phục vụ xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH của các Bộ, ngành và địa phương; xây dựng Hệ thống cảnh báo lũ quét Việt Nam; xây dựng Báo cáo Đặc biệt của Việt Nam về quản lý rủi ro thiên tai và các hiện tượng cực đoan nhằm thúc đẩy thích ứng với BĐKH…

Là cơ quan đi đầu trong các nghiên cứu về BĐKH, Viện cũng được giao thực hiện các nhiệm vụ quan trọng về BĐKH như chủ trì xây dựng: Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH; Khung chương trình khoa học công nghệ quốc gia về BĐKH; Kế hoạch hành động quốc gia ứng phó với BĐKH; tham gia xây dựng: Chiến lược quốc gia về BĐKH; Thông báo quốc gia của Việt Nam cho Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH; Báo cáo đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC); Kế hoạch của Việt Nam Triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH; Chương trình hỗ trợ ứng phó với BĐKH giai đoạn 2016-2020…

Sau phiên khai mạc Hội thảo, các nhà khoa học sẽ tham dự và trao đổi, chia sẻ các nghiên cứu liên quan tại các Tiểu ban: Khí tượng, khí hậu, khí hậu nông nghiệp; Thủy văn, tài nguyên nước và khí tượng thủy văn biển; Môi trường, biến đổi khí hậu – viễn thám và hệ thống thông tin địa lý,…

Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
2017 << 12/2018 >> 2019
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2018
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 18


thời trang công sở Hôm nay : 1182

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 58844

4 Tổng lượt truy cập : 10643645

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv