Trang nhất » Tin Tức » Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu

Bảo vệ nguồn nước trước biến đổi khí hậu: Yêu cầu chung - giải pháp riêng

Thứ năm - 20/04/2017 16:42
Đất nhiễm phèn ở ĐBSCL. Ảnh: MH

Đất nhiễm phèn ở ĐBSCL. Ảnh: MH

Báo cáo Diễn đàn kinh tế thế giới 2016 về rủi ro toàn cầu đã nhấn mạnh, tài nguyên nước là một trong những loại tài nguyên chịu tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu, bao gồm cả thiếu hụt và dư thừa nguồn nước. Trong khoảng 15 năm tới, nhu cầu sử dụng nước cả thế giới sẽ tăng lên 40% so với mức sử dụng bền vững có thể đáp ứng được.


Theo chỉ tiêu đánh giá của Hội Tài nguyên nước quốc tế (IWRA), quốc gia thiếu nước nếu chưa có đến 4.000 m3/người/năm. Với dân số Việt Nam như hiện nay, bình quân 1 người Việt Nam chỉ nhận được được khoảng 3.370 m3/năm từ nguồn nước nội sinh và dự kiến đến năm 2025 giảm còn 2.830 m3, trong khi nhu cầu dùng nước vẫn ngày một tăng cao. Do đặc trưng của dòng chảy, sự phân bố lượng nước không đồng đều theo mùa và sự suy giảm chất lượng nước do ô nhiễm nên nhiều khu vực có nguy cơ cạn kiệt nguồn nước. Bên cạnh đó, hiệu quả sử dụng nước thấp, cơ chế hợp tác, chia sẻ nguồn nước giữa các quốc gia chưa hiệu quả là những thách thức đặt ra trong việc sử dụng bền vững nguồn tài nguyên nước quốc gia.

Tại hội thảo “An ninh nguồn nước trong bối cảnh BĐKH tại Việt Nam” diễn ra ngày 19/4, PGS. TS Trần Đình Hòa, Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam khẳng định, nguy cơ thiếu nước đối với Việt Nam không còn là dự báo mà đã hiện hữu ở rất nhiều vùng miền khắp cả nước. “Vẽ” bức tranh toàn cảnh về hiện trạng thiếu nước, ông Hòa cho biết, khu vực miền núi phía Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề từ các đợt khô hạn kéo dài và mưa tập trung với cường suất lớn dẫn đến lũ quét nguy hiểm. Vì vậy, tối quan trọng là phải đảm bảo an toàn cho các công trình dâng, trữ nước.

Đồng bằng Bắc Bộ và ven biển miền Trung cũng thường có khô hạn kéo dài và mưa lớn gây nên hạn hán và lũ lụt, ngoài ra còn chịu tác động của nước biển dâng, bão lụt, dẫn đến xâm nhập mặn và sạt lở bờ biển.  Vấn đề đặt ra cho vùng này bên cạnh chú trọng đến xây dựng, quản lý khai thác hiệu quả các công trình điều tiết nguồn nước, các cấp chính quyền cần quan tâm giải quyết sự cố môi trường, nâng cao chất lượng nước.

Khu vực Tây Nguyên có đặc điểm là khả năng trữ nước trong lòng đất thấp hơn vùng núi phía Bắc và địa hình bị chia cắt nhiều bởi các đồi núi thấp nên không có khả năng xây dựng được các hồ chứa, đập trữ nước lớn. Vì vậy, việc nghiên cứu các giải pháp điều tiết, cân đối nguồn nước giữa 2 mùa mưa và khô là hết sức quan trọng. Khu vực Nam Trung Bộ là nơi có lượng mưa thấp nhất Việt Nam (trung bình năm dưới 1.000 mm), thường xuyên có các đợt khô hạn kéo dài hầu như quanh năm. Bởi vậy, quan trọng nhất đối với vùng này là tạo nguồn nước cho sinh hoạt và phục vụ sản xuất, đồng thời, áp dụng các công nghệ tưới, sử dụng tiết kiệm nguồn nước.

Cuối cùng, Nam Bộ là khu vực khá bằng phẳng với địa chất yếu và khá thấp, dễ bị ngập lụt và xâm nhập mặn. Ngay cả ĐBSCL, nơi chiếm khoảng 61% tổng lượng nước mặt cũng đang phải đối mặt với những thách thức lớn do các quốc gia phía thượng nguồn phát triển thủy điện trên dòng chính và dòng nhánh. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải kiểm soát nước mặn, giữ ngọt đi kèm với bảo vệ môi trường, hệ sinh thái giàu có, đa dạng trong khu vực.

Để tránh nguy cơ về an ninh nguồn nước trong bối cảnh BĐKH đang ngày càng ảnh hưởng sâu rộng, các chuyên gia thống nhất quan điểm, đối với Việt Nam  cần giải quyết các vấn đề về tăng cường sự hợp tác chặt chẽ và thiện chí giữa các quốc gia, cùng bảo vệ, chia sẻ, khai thác công bằng, hiệu quả nguồn tài nguyên nước. Xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật, chiến lược về tài nguyên nước hoàn chỉnh giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm tài nguyên nước và phòng chống có hiệu quả các tác hại của nước do nhân tai gây ra.

Một vấn đề quan trọng là phải thay đổi nhận thức và hành động ở mỗi địa phương, mỗi ngành, đoàn thể, cá nhân trong đảm bảo an ninh nguồn nước. Đồng thời, các nhà quản lý, các nhà khoa học phải đưa ra nhiều thông tin, giải pháp hữu ích liên quan đến việc bảo đảm an ninh nguồn nước trong bối cảnh BĐKH rõ rệt như hiện nay.

Bộ TN&MT dự báo, thời gian tới, vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có hơn 800 nghìn ha đất bị nhiễm mặn, hơn 400 ha đất bị nhiễm phèn (chủ yếu ở Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, An Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Long An). Vùng trung du và miền núi phía Bắc có gần 2,3 triệu ha bị suy thoái, có nguy cơ trượt lở. Vùng duyên hải Nam Trung Bộ có gần 56 nghìn ha đất bị nhiễm mặn, 759 nghìn ha bị hoang hóa, sa mạc hóa (riêng huyện Tuy Phong (Bình Thuận), diện tích cồn cát và đất cát hoang hóa khoảng 35 nghìn ha).


Nguồn tin: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      
2018 << 2/2019 >> 2020
Gef 6 năm 2018
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Biển đảo Việt Nam
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2018
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 11


thời trang công sở Hôm nay : 3613

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 142840

4 Tổng lượt truy cập : 11020797

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv