Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

Công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn huyện phù ninh

Thứ sáu - 19/08/2011 01:44
Một khu vực tập kết cát sỏi

Một khu vực tập kết cát sỏi

Sáu tháng đầu năm 2011 phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Phù Ninh đã phát huy những thuận lợi cơ bản, vượt qua những khó khăn, thách thức, đoàn kết, trách nhiệm, năng động, sáng tạo triển khai đồng bộ các nhiệm vụ tham mưu, giúp ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh quản lý nhà nước về: đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, môi trường, giúp UBND huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương trong 6 tháng đầu năm 2011.


Xác định rõ nhiệm vụ chức năng của cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Phù Ninh nên ngay từ đầu năm phòng TN&MT đã thực hiện tổng thể và đồng bộ quản lý nhà nước trên cả bốn lĩnh vực: đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản và môi trường.

Giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai: từ đầu năm đến nay phòng TN&MT đã tiếp nhận 360 hồ sơ của công dân. Phòng đã thẩm định và trả công dân đi thực hiện nghĩa vụ tài chính là 315 bộ; trình UBND huyện duyệt và trả 701 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm: cấp lẻ, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Trong công tác thanh tra, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về tài nguyên môi trường: từ đầu năm đến nay phòng đã tiếp nhận 8 đơn kiến nghị và đề nghị. Trong đó đã giải quyết xong 6 đơn, còn lại 2 đang giải quyết. Đồng chí Phạm Văn Toán - Trưởng phòng TN&MT huyện Phù Ninh chia sẻ “giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về tài nguyên môi trường là một vấn đề hết sức nhạy cảm và khó khăn. Công việc không chỉ đòi hỏi tài năng trí tuệ của mỗi cán bộ, chuyên viên công tác tại phòng TN&MT mà nó còn yêu cầu cả sự khéo léo, đức độ, cái tâm của người cán bộ nữa. Cho nên chúng tôi thường xuyên họp phòng để trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, học tập lẫn nhau giữa các cán bộ trong phòng…”

Một trong những nhiệm vụ thường xuyên và trọng tâm của phòng nữa là công tác thu hồi, giao đất, cấp đất làm nhà ở. 6 tháng đầu năm nay phòng TN&MT đã duyệt giao đất làm nhà ở tự xây cho 4 xã, với tổng số 143 hộ với tổng diện tích là 2,97 ha. Đã duyệt thu hồi giao đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Phong Châu; Hoàn thiện Hồ sơ quy hoạch chia lô đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Trạm Thản, An Đạo với tổng diện tích là: 5.320 m2. Duyệt thu hồi giao đất tái định cư thuộc dự án 500 KV cho 6 xã, với tổng số 58 hộ, tổng diện tích là 14.080 m2. Tiến hành định giá đất tại các xã được duyệt, chuyển thông tin địa chính cho cơ quan thuế để thông báo nộp tiền theo quy định.

Bên cạnh đó, phòng TN&MT Phù Ninh cũng triển khai công tác lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2011 - 2015 đến các xã, thị trấn. Đã lập phương án quy hoạch sử dụng, kế hoạch sử dụng đất 13 xã để hội thảo lần 2 và đang lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất 7 xã nằm trong quy hoạch thị xã Phong Châu đến năm 2020. Phối hợp cùng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới các xã, thị trấn đến năm 2020.

Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các dự án trên địa bàn huyện: Phòng đã tổ chức kiểm kê, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, trình UBND huyện phê duyệt 4 dự án, tổng diện tích bồi thường: 37,57 ha, tổng kinh phí bồi thường: 19,47 tỷ.

Bên cạnh các nhiệm vụ chuyên môn được giao, Phòng cũng đã tham gia chỉ đạo, kiểm tra sản xuất nông nghiệp; Tết trồng cây đầu xuân Tân Mão 2011, lễ hội chọi trâu Phù Ninh năm 2011 và quy hoạch nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Tham gia cùng thi hành án huyện định giá tài sản đất đai theo quy định pháp luật.

Về lĩnh vực Môi trường: Thẩm định, trình UBND huyện xác nhận bản cam kết môi trường của 10 dự án trên địa bàn huyện. Kiểm tra việc Công ty Miwon để nước thải tràn ra môi trường gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của nhân dân xã Trạm Thản.

 Kiểm tra môi trường các tổ chức, hộ gia đình theo kế hoạch và kiến nghị cử tri. Đôn đốc các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vi phạm pháp luật về Bảo vệ môi trường thực hiện các kết luận của Huyện ủy và các quyết định của UBND huyện về xử lý vi phạm đối với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Tham mưu UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, công ty đóng trên địa bàn huyện tổ chức hưởng ứng ngày môi trường thế giới 05 tháng 6 theo nội dung chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường.
Về lĩnh vực tài nguyên Khoáng sản:
Không phải là địa danh được thiên nhiên ưu ái nhiều tài nguyên khoáng sản quý hiếm, Phù Ninh chỉ có hai tài nguyên khoáng sản cơ bản khai thác từ lòng sông Lô lên đó là cát và sỏi. Tuy nhiên không phải vì thế mà công tác quản lý tài nguyên này bị xem nhẹ. Ngày từ đầu năm phòng đã tham mưu giúp UBND huyện tổng hợp báo cáo công tác quản lý, khai thác, chế biến và kinh doanh khoáng sản trên địa bàn huyện; Yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động khai thác, chế biến và kinh doanh khoáng sản trên địa bàn huyện báo cáo tình hình hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh của đơn vị và tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; phối hợp với các ngành giải quyết các vấn đề liên quan đến khai thác cát, sỏi lòng sông Lô. Phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường giao mốc giới cho 4 Công ty, gồm: Công ty TNHH Minh Thanh tại địa bàn xã Tiên Du; Công ty TNHH Sông Lô, tại xã Hạ Giáp; Công ty TNHH Việt Anh, tại xã Tiên Du; Công ty TNHH vận tải Bạch Hạc, tại xã Bình Bộ. Kiểm tra, đình chỉ việc thăm dò, khai thác cát, sỏi tại Soi Vạn, khu 3, xã Tử Đà khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Tham gia, phối hợp cùng phòng Kinh tế và Hạ tầng kiểm tra việc khai thác đá tại xã Trị Quận của Công ty TNHH Việt Thắng và Công ty cổ phần xây dựng Thành Công.

Công tác quản lý và khai thác tài nguyên nước cũng luôn luôn được chú trọng để nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân; hệ thống các hồ, đập chứa nước phục vụ sản xuất nông nghiệp tại các xã, thị trấn được quản lý chặt chẽ và khai thác hợp lý, có hiệu quả.

Công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Cùng với những tín hiệu lạc quan mà Phòng Tài nguyên và Môi trường Phù ninh đang thực hiện, người dân trong huyện cũng cần ý thức cao trong bảo vệ tài nguyên môi trường, để từ đó cộng đồng có được môi trường sống trong lành và ổn định, gìn giữ và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên quý báu mà thiên nhiên ban tặng. Thiết nghĩ đây cũng là công việc lâu dài và bền bỉ mà Phù Ninh phải quyết tâm thực hiện trong năm 2011 và những năm tiếp theo.

Tác giả bài viết: Phòng Tài nguyên & Môi trường H. Phù Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
2017 << 6/2018 >> 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Vay vốn ưu đãi
Biển đảo Việt Nam
Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2018
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 15


2 Hôm nay : 1072

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 106144

4 Tổng lượt truy cập : 9720461

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv