Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên khoáng sản

Những bất cập trong quản lý khai thác, chế biến khoáng sản

Thứ bảy - 04/06/2011 00:57
Kiểm tra hệ thống tầng tuyến tại mỏ đá núi Hin (xã Chí Đám - Đoan Hùng)

Kiểm tra hệ thống tầng tuyến tại mỏ đá núi Hin (xã Chí Đám - Đoan Hùng)

Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đang bộc lộ nhiều bất cập khiến cho nguồn tài nguyên khoáng sản bị cạn kiệt, thất thoát, ngân sách nhà nước thất thu, môi trường bị xâm hại nghiêm trọng…


Theo ông Hoàng Như Lô, Trưởng phòng Khoáng sản - Sở Tài nguyên & Môi trường: Trên địa bàn tỉnh hiện có 128 mỏ khoáng sản được cấp phép hoạt động khai thác, chế biến gồm các loại khoáng sản caolanh-felspat, khoáng chất công nghiệp (secpentin, quaczit, đôlômit-Talc, míca), sắt, đá xây dựng, đá sản xuất xi măng, đá phiến thạch anh- mica sét gạch ngói, sét xây dựng giàu   silic, cát sỏi  lòng sông, nước  khoáng nóng.

Trong tổng số các mỏ được cấp phép khai thác, chế biến khoáng sản thì có khoảng 20 mỏ đang trong thời kỳ xây dựng cơ bản, còn lại hơn 100 mỏ vẫn đang khai thác. Tổng vốn đầu tư cho hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản là gần 2.000 tỷ đồng. Trong khai thác, chế biến khoáng sản, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các phương pháp, công nghệ xử lý chất thải tiên tiến, giảm thiểu khói bụi gây độc hại trong khai thác, vận chuyển và chế biến khoáng sản. Một số doanh nghiệp đã xây dựng hồ chứa, bể lắng, bể lọc chất thải trong khai thác, chế biến theo tiêu chuẩn quy định. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản do chạy theo lợi nhuận nên chưa thực sự chú trọng đến việc bảo vệ môi trường và gây bức xúc trong nhân dân.

Thanh Sơn là huyện có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, trữ lượng tương đối lớn và ngành như công nghiệp khai khoáng phát triển nhanh trong thời gian qua. Toàn huyện hiện có tổng số 73 doanh nghiệp đã được UBND tỉnh có quyết định giao đất, cho thuê đất phục vụ sản xuất kinh doanh và khai thác khoáng sản với  tổng diện tích hơn 7.110ha. Trong đó có 50 doanh nghiệp được giao đất, cho thuê đất phục vụ sản xuất kinh doanh trên tổng số 96 khu đất với tổng diện tích được giao là hơn 6.700ha. Thời gian qua, hầu hết các doanh nghiệp này đã cơ bản thực hiện tốt các quy định của Luật Đất đai, đầu tư công nghệ mới vào khai thác, chế biến khoáng sản, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Điển hình trong số này là các doanh nghiệp: TNHH khoáng sản và xây dựng HAT (xã Giáp Lai); TNHH Hoàng Việt (xã Sơn Hùng); CP Xây dựng Thương mại Quang Trung (xã Giáp Lai)... Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện đúng tiến độ dự án đã cam kết cụ thể là các Công ty: TNHH An Vinh (xã Giáp Lai); TNHH Trung Lương (xã Giáp Lai); TNHH Thương mại và dịch vụ Ngọc Linh (Hương Cần)…Hiện tại, trên địa bàn huyện có 34 mỏ khoáng sản các loại, diện tích cấp mỏ 347,5ha, trong đó 27 doanh nghiệp đang hoạt động khai thác, chế biến. Các doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện đang tập trung đầu tư có chiều sâu và quan tâm đến đầu tư công nghệ chế biến để tạo ra những sản phẩm có giá trị cao phục vụ cho xuất khẩu.

Thực tế cho thấy, hoạt động khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp vẫn còn một số hạn chế như: việc quản lý hoạt động khai thác, chế biến và kinh doanh khoáng sản trên địa bàn vẫn chưa chặt chẽ; cấp xã là đơn vị quản lý gần nhất tại địa bàn còn đứng ngoài cuộc. Ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp chưa cao, hầu hết các doanh nghiệp đều chưa có báo cáo chính xác về sản lượng khai thác, doanh thu. Công tác đào tạo nguồn nhân lực trong khai thác, chế biến khoáng sản chưa được chú trọng, chủ yếu là lao động phổ thông, năng suất lao động thấp; một số doanh nghiệp không thực hiện đúng cam kết môi trường và báo cáo đánh giá tác động môi trường trong quá trình khai  thác, chế biến. Một số doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện báo cáo hoạt động khai  thác với UBND huyện. Đáng chú ý việc khai thác, vận chuyển khoáng sản không được quản lý tốt đã làm cho hệ thống giao thông ở một số địa bàn bị hư hỏng nặng và ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất và môi trường sống trong các khu dân cư… Cũng giống như ở Thanh Sơn, tình hình khai thác, chế biến, vận chuyển khoáng sản ở Yên Lập đã có những diễn biến phức tạp. Trước tình trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở TN-MT thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khai thác, chế biến và kinh doanh khoáng sản của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Để xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm; đồng thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh các biện pháp nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Từ thực trạng trên, khi trao đổi về vấn đề thực hiện Luật khoáng sản, ông Nguyễn Xuân Thả, Giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản Thanh Sơn cho biết: Công ty chúng tôi luôn thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của Nhà nước về Luật khoáng sản, nhưng nhiều khi cán bộ giúp việc và ngay chính bản thân tôi cũng không biết phải thực thi theo văn bản nào là đúng. Thực tế các văn bản hướng dẫn Luật ban hành còn thiếu đồng bộ, chưa kịp thời, còn chồng chéo làm cho các doanh nghiệp lúng túng trong quá trình thực hiện, ví dụ như: Chưa có quy định, hướng dẫn về lập và phê duyệt thiết kế mỏ quy định; thủ tục và mức ký quỹ phục hồi môi trường thì thay đổi liên tục… Theo Nghị định 160 của Chính phủ ban hành ngày 27-12-2005 giao cho Bộ Công thương hướng dẫn, lập và ban hành các thủ tục thiết kế khai thác. Tuy nhiên, Bộ Công thương lại ban hành thiết kế cơ sở và lập dự án đầu tư theo hướng dẫn Thông tư 03/2007… Chính vì những bất cập trong quá trình hướng dẫn thực hiện các quy định chi tiết, hướng dẫn, bổ sung điều luật Khoáng sản là một trong những nguyên nhân dân tới các lỗi vi phạm của doanh nghiệp.

Một nguyên nhân khách quan nữa mà doanh nghiệp gặp phải do vị trí các mỏ khoáng sản khai thác nằm ở các vùng sâu, vùng xa do đó các văn bản hướng dẫn đến với các doanh nghiệp thường chậm. Đối với các văn bản liên quan đến việc thu thuế tài nguyên thì đại đa số các doanh nghiệp khai thác vẫn chưa thực sự hiểu và làm theo cách tính thu nộp thuế ngay tại thời điểm này. Nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra “ngỡ ngàng” khi cán bộ thuế thông báo số thuế mà doanh nghiệp phải nộp. Thực tế, doanh nghiệp không nhận được văn bản hướng dẫn cách tính thuế, do đó  các doanh nghiệp bấy lâu vẫn thực hiện áp dụng mức giá tối thiểu đối với các loại khoáng sản mà UBND tỉnh quy định. Mặc dù, số thu nộp ngân sách nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh năm 2010 đạt 48,458 triệu đồng, tăng 36% so với năm 2009, song số thuế tài nguyên phát sinh phải nộp ngân sách Nhà nước từ hoạt động khai thác khoáng  sản hàng năm trên địa bàn tỉnh vẫn chưa tương xứng với sản lượng thực tế khai thác, tiêu thụ. Những thực tế trên đây rất cần được các cấp, ngành liên quan có giải pháp khắc phục kịp thời.

Tác giả bài viết: Trung tâm Lưu trữ và Thông tin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2017 << 4/2018 >> 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Vay vốn ưu đãi
Biển đảo Việt Nam
Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2018
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 31


2 Hôm nay : 2023

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 117548

4 Tổng lượt truy cập : 9433339

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv