Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên đất

Chuẩn bị phát hành phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu thống kê đất đai phiên bản 2.0

Thứ bảy - 15/12/2007 05:07
Chuẩn bị phát hành phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu thống kê đất đai phiên bản 2.0

Chuẩn bị phát hành phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu thống kê đất đai phiên bản 2.0

Ngày 2 tháng 8 năm 2007, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành thông tư số 08/2007/TT-BTNMT về hướng dẫn thực hiện thống kê, kiểm kê đất đai và xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất thay thế cho thông tư số 28/2004/TT-BTNMT.
Trên cơ sở thông tư này, Trung tâm Thông tin tiến hành nâng cấp phần mềm TK05 1.2 SP4 lên phiên bản 2.0 để phục vụ công tác thống kê, kiểm kê đất đai theo quyết định số 1960/QĐ-BTNMT ngày 4 tháng 12 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phần mềm TK05 được phát triển và ứng dụng trong công tác kiểm kê đất đai từ năm 2005 theo quyết định số 34/2004/QĐ-BTNMT ngày 17 tháng 12  năm 2004 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Phần mềm đuợc thiết kế cơ bản theo đúng tiêu chí thống kê của hệ thống mẫu biểu theo thông tư số 28/2004/TT-BTNMT về kiểm kê đất đai. Trong quá trình sử dụng phục vụ cho kiểm kê đất đai 2005, Trung tâm Thông tin đã tiến hành chỉnh sửa các lỗi phát sinh trong 3 lần cập nhật và hỗ trợ kỹ thuật trên mạng Internet. Tính đến hết ngày 10 tháng 2 năm 2006, đã có 59/64 Tỉnh, Thành phố trực thuộc TW sử dụng phần mềm TK05 và gửi số liệu dạng số kết quả kiểm kê đất đai năm 2005 (dưới dạng cơ sở dữ liệu) về Trung ương để tổng hợp.
Các chức năng mới của phiên bản 2.0:
- Hệ thống mẫu biểu theo mới được thiết lập sẵn theo thông tư 08/2007/TT-BTNMT, tương thích hoàn toàn với các bộ số liệu đã được thiết lập theo phần mềm TK05 1.2.
- Giao diện hoàn toàn mới, thêm các chức năng thống kê hiện trạng số liệu mẫu biểu và cải tiến một số chức năng thêm tiện dụng.
- Chức năng xuất các biểu ra Excel: Phần mềm TK05 phiên bản 1.2 đã có chức năng xuất các biểu ra khuôn dạng DOC của phần mềm Microsoft Word. Điểm mạnh của khuôn dạng này là hỗ trợ cho in ấn rất thuận tiện, tuy nhiên điểm yếu là không hỗ trợ cho việc tính toán theo công thức dạng bảng tính điện tử nên khi cần chỉnh sửa nhanh những mục nhỏ thì phải sửa dữ liệu trực tiếp trên TK05. Một số ý kiến đề nghị bổ sung chức năng xuất các biểu đã tổng hợp ra dạng bảng tính điện tử (khuôn dạng XLS) của phần mềm Microsoft Excel với hệ thống công thức nội bộ trong một bảng tính (sheet) đã được thiết lập sẵn. Đây là chức năng hoàn toàn mới so với phiên bản 1.2 đã phát hành.
- Sử dụng dấu “,” làm dấu phân cách giữa phần nguyên và phần thập phân: Việc sử dụng hệ thống ký hiệu số ngược nhau giữa Việt Nam và các nước Châu Âu, Mỹ ( sử dụng ngược nhau ý nghĩa các dấu phân cách “,” và “.” ) dẫn đến phần mềm TK05 in các biểu không theo quy định về dấu phân cách ký hiệu số theo kiểu Việt Nam. Phần mềm TK05 phiên bản 2.0 cho phép nhập số liệu theo kiểu Việt Nam (hoặc có thể nhập theo kiểu Châu Âu) nhưng lúc in ra mẫu biểu phải in theo kiểu Việt Nam.
- Không phải nhập các diện tích đất ở khu vực đô thị: TK05 phiên bản 1.2 khi cần nhập diện tích khu vực đô thị phải nhập 2 lần dễ dẫn tới sai sót. Lý do của việc này là do phần mềm không phân biệt được khu vực hành chính nông thôn hay đô thị. Phiên bản TK05 2.0 hỗ trợ phân biệt khu vực hành chính nông thôn và đô thị trong phần thiết lập bảng mã hành chính. Hệ thống có chức năng tự động phân biệt (tên đơn vị hành chính có chữ Phường thì là khu vực đô thị) khi người sử dụng nhập chính xác tên đơn vị hành chính cấp Xã, Phường, Thị trấn.
- Cho phép tùy chọn in ấn với số chữ số thập phân tùy chọn: Theo thông tư 28/2004/TT-BTNMT đơn vị tính diện tích trong mẫu biểu thống kê là ha. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng một số địa phương có yêu cầu phần mềm TK05 cho phép tùy chọn đơn vị tính diện tích vì nếu để diện tích là ha thì biểu thống kê cấp Xã có số liệu quá nhỏ. Để giải quyết vấn đề này, phần mềm TK05 phiên bản 2.0  cho  phép tùy chọn số chữ số thập phân sau dấu phẩy (hiện tại đang cố định là 2 chữ số).
- Giữa các bộ số liệu cần có sự liên kết:  Các bộ số liệu hiện tại đang quản lý trong TK05 chưa có sự liên kết với nhau và chưa tự động sinh ra các biểu luân chuyển diện tích đất đai. Trong thiết kế của phiên bản 1.2 đã có chức năng này, tuy nhiên do biến động của các chỉ tiêu thống kê cũng như loại đất nên chức năng này chưa họat động. Trong phiên bản 2.0 đã  thiết kế và hoàn chỉnh chức năng liên kết các bộ số liệu (với điều kiện có chung một cấu trúc mẫu biểu, bảng mã loại đất và bảng mã đơn vị hành chính).
Rút kinh nghiệm đã thực hiện của việc hỗ trợ sử dụng TK05 phiên bản 1.2 đợt kiểm kê đất đai 2005, Trung tâm Thông tin tiếp tục phát huy các phương pháp hỗ trợ kỹ thuật sử dụng Internet là môi trường hỗ trợ chủ yếu. Công tác hỗ trợ kỹ thuật cho phiên bản mới này sẽ được tổ chức hợp lý và chặt chẽ hơn nhằm giúp cho người sử dụng ở các địa phương và các đơn vị sử dụng TK05 ứng dụng tốt công nghệ vào công tác kiểm kê đất đai hàng năm và thống kê đất đai định kỳ 5 năm (thời điểm thống kê gần nhất là vào năm 2010).
Các phương pháp hỗ trợ kỹ thuật được tổ chức như sau:
Hỗ trợ qua thư điện tử: Người sử dụng TK05 sẽ có yêu cầu trong phần mềm và trong mẫu biểu trong hộp đựng phần mềm yêu cầu đăng ký địa chỉ email hỗ trợ. Trung tâm Thông tin sẽ lập hộp thư điện tử chuyên hỗ trợ TK05 với địa chỉ tk05@tnmt.vn. Với những người đã đăng ký thư điện tử với Trung tâm Thông tin, thông tin cập nhật về phần mềm, hướng dẫn nghiệp vụ thống kê, kiểm kê đất đai sẽ được tự động chuyển vào hộp thư của người đăng ký.
Hỗ trợ qua diễn đàn trao đổi kỹ thuật trên Internet: Trung tâm Thông tin sẽ lập chuyên trang web riêng hỗ trợ TK05 (dự kiến là tk05.ciren.vn). Khi truy cập trang web này, người sử dụng có thể khai thác những thông tin cập nhật về sử dụng phần mềm, tải (download) các phiên bản cập nhật, giải đáp các thắc mắc trong quá trình sử dụng và về nghiệp vụ kiểm kê đất đai. Người sử dụng có thể đưa lên các câu hỏi và được bộ phận hỗ trợ kỹ thuật TK05 trả lời. Với phương pháp hỗ trợ này, những câu hỏi trùng lặp sẽ được trả lời một lần rất tiết kiệm chi phí. Trung tâm Thông tin sẽ làm việc với Vụ Đăng ký thống kê đất đai để phân công trách nhiệm trả lời trên diễn đàn trao đổi kỹ thuật trong suốt thời gian hỗ trợ (2008).
Hỗ trợ qua điện thoại: Với những địa phương chưa có điều kiện truy cập Internet thường xuyên, có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật TK05 qua điện thoại. Trung tâm Thông tin sẽ thiết lập đường dây nóng (hotlines) hỗ trợ TK05 với ít nhất 2 số điện thoại cố định (trong giờ làm việc) và 1 số điện thoại di động (ngoài giờ làm việc).
Theo kế hoạch dự kiến, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức tập huấn phần mềm TK05 phiên bản 2.0 vào ngày 19/12/2007 (32 Tỉnh phía Bắc)  và 26/12/2007 (cho các Tỉnh phía Nam).

Nguồn tin: CIRENet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
đoàn kien - 12/02/2014 10:41
toi muon hoi tai sao khi nhap so lieu thong ke xuat ra msword khong có so khong dang sau dấu phẩy
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2017 << 4/2018 >> 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Vay vốn ưu đãi
Biển đảo Việt Nam
Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2018
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 30


2 Hôm nay : 2033

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 117558

4 Tổng lượt truy cập : 9433349

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv