Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Nguồn rác thải sinh hoạt ở nông thôn gây ô nhiễm môi trường

Thứ sáu - 11/11/2011 00:28
Bãi rác thải tại đường Quốc lộ 2 xã Phù Ninh

Bãi rác thải tại đường Quốc lộ 2 xã Phù Ninh

Rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, huyện, xã, phường, thị trấn trong giai đoạn hiện nay ngày càng trở thành nỗi quan ngại rất lớn, nó đã thực sự đe dọa đến sức khoẻ của người dân trong khu vực, nhất là ở các trung tâm xã, phường, thị trấn, các khu vực dân cư tập trung đông người. Trước thực trạng này, mỗi địa phương cũng như mỗi hộ gia đình đều có những cách làm riêng nhưng chỉ là giải pháp tình thế, thậm chí còn phản tác dụng bởi đã làm ô nhiễmđến cả những hệ thống mương máng, ruộng đồng, ao, hồ của thôn xóm vốn rất trong lành từ bao năm qua.


Trên các tuyến đường thành, thị, huyện, xã nhiều đoạn hai bên đường có vô số những đống rác thải do một số người dân sinh sống gần đường chở rác thải đến đổ thành đống. Hoặc dọc những kênh mương nhiều nơi rác thải trôi lềnh bềnh trên mặt nước với mật độ ngày càng dày đặc. Những người dân ở đây cho biết, rác không biết từ đâu trôi về đọng lại sau những trận mưa to, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến môi trường ô nhiễm trầm trọng.

Nhiều bãi rác tập trung nằm ở những tuyến đường mà người dân sinh sống ở gần đó đổ ra ven đường vỉa hè làm tình trạng ô nhiễm môi trường luôn ám ảnh người dân đi qua nơi đây. Những bãi rác không tường rào, không một bóng cây. Mùa hè, rác thải phát tán theo gió. Mùa mưa, cả bãi rác ngập chìm trong nước rồi chảy trôi lênh láng trên mặt đường, chảy xuống mương máng đồng ruộng, chảy ra suối, sông lềnh bềnh mặt nước. Đây là bãi rác tự phát do người dân ở gần đổ ra vì do ý thức của người dân còn hạn chế, có nhiều vùng còn chưa có bãi rác tập chung và không có đội thu gom rác thải.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt, nhiều hộ dân đã chủ động tìm hướng khắc phục, như đào hố chôn trong vườn nhà. Nhiều hộ còn tự phân loại rác trước lúc đào hố chôn. Tuy nhiên, số hộ thực hiện theo cách làm này là rất ít mà chủ yếu tiện xả rác bừa bãi ra môi trường. Những cách làm này đều góp phần làm tăng cho ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề hơn cho cộng đồng.

Các cơ quan cần quan tâm đến xây dựng quy hoạch bãi chôn lấp chất thải sinh hoạt chất thải rắn hợp vệ sinh, phải bảo đảm các yêu cầu về vị trí địa lý, điều kiện địa chất, địa hình và thủy văn để tránh ô nhiễm môi trường đến các nơi khác thông qua mạch nước ngầm, tránh để phát tán không khí đã bị ô nhiễm ra môi trường.

Bên cạnh đó, nhiều hộ dân từ các nơi hoặc chính người dân ở đó đã  thu mua, tập kết chất thải rắn có khả năng tái chế như phế phẩm được làm bằng nhựa, bao nilông, các kim loại cũ hỏng,  bình ắc quy, những đồ chứa các chất độc hại như axít không những gây ô nhiễm môi trường khi tập kết về một điểm để sơ chế mà còn có nguy cơ gây cháy nổ rất lớn trong khu dân cư.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đó là do quá trình xây dựng quy hoạch, đầu tư xây dựng khu dân cư, xây dựng đô thị các địa phương chưa chú trọng vấn đề xử lý môi trường. Việc hình thành các bãi rác, chôn lấp rác thải chưa chú ý đến khoảng cách đối với khu dân cư, quy mô bãi chôn rác chưa phù hợp với điều kiện tự nhiên, năng lực thu gom rác yếu, công nghệ xử lý lạc hậu nên khó tránh khỏi tình trạng gây ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Trong quá trình đô thị hoá nhanh như như hiện nay, bãi rác ở các thành phố, thị xã, thị trấn, những vùng đông dân cư tập chung đang bị quá tải gây ô nhiễm trầm trọng, đe dọa đến sức khoẻ của người dân quanh khu vực.

Trong giai đoạn quy hoạch, các cấp, các ngành nên có đề xuất để quy hoạch tổng thể mạng lưới thu gom, xử lý chất thải trên địa bàn của mình bãi tập kết để mang về xử lý tập chung tại nhà máy xử lý rác. Trước mắt, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, chính quyền địaphương cần phối hợp với người dân có kế hoạch bảo vệ môi trường như: hạn chế sử dụng các sản phẩm mà khi thải ra môi trường có khả năng gây ô nhiễm độc hại, tự phân loại rác trước lúc thải rác ra môi trường, đầu tư công nghệ nâng cao năng lực xử lý rác của các bãi rác hiện có. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ rõ tác hại của ô nhiễm môi trường đến sức khoẻ của cộng đồng, người dân xung quanh khu vực có bãi rác và những lợi ích từ việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Cần tiến hành xã hội hoá công tác bảo vệ môi trường như thành lập các tổ, đội vệ sinh môi trường. để người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp trên đia bàn mình sống.

Tác giả bài viết: Nguyễn Như - Xã Phù Ninh - H Phù Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 33 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
ngan - 06/02/2014 08:50
thank you
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2017 << 4/2018 >> 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Vay vốn ưu đãi
Biển đảo Việt Nam
Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2018
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 23


2 Hôm nay : 2051

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 117576

4 Tổng lượt truy cập : 9433367

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv