Trang nhất » Tin Tức » Môi trường

Ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường trong các hoạt động khai thác khoáng sản

Thứ sáu - 14/05/2010 01:44
Khai thác tài nguyên thiên nhiên là một trong những hoạt động kinh tế góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và tăng trưởng GDP. Tuy nhiên điều này cũng để lại hậu quả cho môi trường không thể khắc phục được, đó là sự biến đổi cảnh quan thiên nhiên sau khai thác tài nguyên, đe dọa tính bền vững của quá trình phát triển và gây nên những tác động xấu, tiêu cực cho môi trường.
Về mặt công tác quản lý, Nhà nước đã có những quy định pháp luật đối với hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên được quy định trọng Luật Bảo vệ môi trường, Luật Khoáng sản, các văn bản dưới luật... Trong đó đã quy định về nghĩa vụ và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên; về thuế, phí, bồi thường thiệt hại, khắc phục sự cố môi trường, phục hồi môi trường sau khai thác.... Tuy vậy, trực tiếp liên quan đến ký quỹ, cải tạo phục hồi môi trường trong khai thác tài nguyên thiên nhiên cho đến nay chỉ có quy định về ký quỹ đối với tài nguyên khoáng sản.

Theo đó, ký quỹ là một công cụ kinh tế được sử dụng trong công tác quản lý tài nguyên môi trường ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ký quỹ là đặt trước một khoản tiền nhất định tại một nơi quy định cho mục tiêu xác định ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường là quy định pháp luật về bảo vệ môi trường theo nguyên tắc “Người gây ô nhiễm phải trả tiền” được quy định tại Khoản 1. Điều 114, Luật Bảo vệ môi trường.

Trong quản lý tài nguyên thiên nhiên có nhiều công cụ kinh tế được sử dụng đồng thời như thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường, ký quỹ.... Việc đóng thuế, phí khi khai thác tài nguyên tiên nhiên là thực hiện nghĩa vụ trong quá trình khai thác; còn ký quỹ là thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường chung sau khi hoạt động khai thác đã kết thúc.

Từ ý nghĩa trên cho thấy, ký quỹ phục hồi môi trường là một công cụ kinh tế cần thiết trong quản lý tài nguyên môi trường, đóng vai trò tác động trưc tiếp đến việc thực hiện trách nhiệm BVMT ngay sau khi khai thác tài nguyên thiên nhiên của các tổ chức, cá nhân. Trước đây, việc ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường được thực hiện theo Thông tư liên tịch số 126/1999/TTLT - BTC - BCN - BKHCNMT, ngày 22/10/1999 của Bộ Tài chính, Bộ Công nghiệp, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường. Hiện nay cơ chế ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường được quy định tại Quyết định số 71/QĐ-TTg, ngày 29/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ về ký quỹ, cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản và Nghị định số 160/NĐ-CP, ngày 27/12/2005 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khoáng sản. Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 134/2009/TT-BTNMT, ngày 31/12/2009 quy định về lập, phê duyệt, kiểm tra, xác nhận dự án cải tạo, phục hồi môi trường và ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản.

Theo quy định, các tổ chức, cá nhân khi hoạt động khai thác khoáng sản phải lập dự án cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác (trong đó số tiền ký quỹ đã được cụ thể hóa và dự toán  chi tiết theo phương án phục hồi môi trường) và tiến hành ký quỹ tại Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hay Quỹ Bảo vệ môi trường của địa phương nơi có mỏ khai thác (thay vì thông qua ngân hàng như trước đây); đồng thời số tiền ký quỹ sẽ được tính lãi suất như đối với số tiền ký quỹ gửi không kỳ hạn. Trường hợp tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trả lại hoặc bị thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản, nếu khoản tiền đã ký quỹ lớn hơn số tiền thực tế dùng cho cải tạo, phục hồi môi trường thì khoản chênh lệch này sẽ được trả lại cho các tổ chức, cá nhân đã ký quỹ. Việc hoàn trả chỉ được thực hiện sau khi có xác nhận đã hoàn thành việc cải tạo, phục hồi môi trường. Nếu khoản tiền đã ký quỹ nhỏ hơn số tiền thực tế dùng cho cải tạo, phục hồi môi trường, thì tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải nộp bổ sung khoản chênh lệch cho đủ vào Quỹ Bảo vệ môi trường nơi đã ký quỹ. Trong thời hạn 5 năm kể từ khi hoàn thành việc cải tạo, phục hồi môi trường, tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải tiếp tục chịu trách nhiệm về chất lượng của dự án cải tạo, phục hồi môi trường; trong trường hợp xẩy ra sự cố môi trường tại nơi đã tiến hành cải tạo, phục hồi môi trường, tổ chức, cá nhân phải có trách nhiệm đầu tư khắc phục sự cố.

Để công cụ ký quỹ được thực hiện thuận lợi và phát huy được ý nghĩa của nó vẫn còn một số vấn đề cần được hướng dẫn rõ hơn từ phía các cơ quan chức năng, đó là: xác định đơn giá dự toán chi phí cơ bản cho các khoản phục hồi môi trường làm cơ sở cho việc xác định tổng dự toán chi phí phục hồi môi trường mà tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản cần phải thực hiện.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ngân Giang - Chi cục Bảo vệ Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Quyết định khu vực cấm, phương án khai thác khoáng sản
Thông tin đấu giá
Công bố các văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường
Công bố quy hoạch sử dụng đất tỉnh phú thọ đến năm 2020
Danh sách phôi giấy chứng nhận sử dụng đất hư hỏng và đã bị tiêu hủy
Hướng dẫn công tác bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh phú thọ
Bản đồ hành chính

Tra tin theo ngày tháng

T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2017 << 4/2018 >> 2019
Dịch vụ công trực tuyến Bộ TN và MT
Vay vốn ưu đãi
Biển đảo Việt Nam
Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2017
Việt Nam - Asean
Apec 2017
Chủ quyền Biển, Đảo
Cổng TTDT Chính phủ
Dịch vụ công trực tuyến
Trung tâm Công nghệ Thông tin
Du lịch Phú Thọ
Hưởng ứng ngày KTTV 2018
Tài liệu tuyên truyền pháp luật
Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục Công nghệ thông tin
Cục đo đạc và bản đồ
Cục bảo vệ môi trường
 
Dự báo thời tiết

Thống kê truy cập

vay cong so Đang truy cập : 26


2 Hôm nay : 2043

thoi trang han quoc Tháng hiện tại : 117568

4 Tổng lượt truy cập : 9433359

Bảng giá đất

san panel thi công nhà xưởng nồi hơi tầng sôi thi công trần nhà Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Vinhomes Riverside Hải Phòng Vinhomes metropolis Liễu Giai Dự án Vinhomes dong phuc Giá máy làm đá viên Máy bào đá tự động may lam da nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv